‘พม่า’ แถลงผลการจับกุมยาบ้า 2 ล้านเม็ด สารเมทิลเฟนทานิล 3,700 ลิตร ล็อตใหญ่สุดในเอเชีย

ตำรวจเมียนมาแถลงผลการจับกุม เฟนทานิลชนิดน้ำปริมาณมหาศาล ในรัฐฉาน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่หนึ่งในสารอันตราย โอปิออยด์สังเคราะห์ ที่กำลังทำลายล้างทวีปอเมริกาเหนือ ถูกพบในดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งใหญ่ผลิตยาเสพติดของเอเชีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ว่า ตำรวจหน่วยปราบปรามยาเสพติดเมียนมา จับกุมสารเมทิลเฟนทานิลประมาณกว่า 3,700 ลิตร ที่หมู่บ้านลอยแก่น ในรัฐฉาน การจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดครั้งใหญ่สุดในเอเชีย ซึ่งสามารถยึดของกลางยาเสพติด รวมถึงยาบ้า 200 ล้านเม็ด สารตั้งต้นและอุปกรณ์ผลิตยาเสพติดจำนวนมาก โดยยาบ้าที่จับกุมรวมน้ำหนัก 17.5 ตัน ปริมาณมากเท่ากับที่จับกุมได้ในเมียนมาทั้งหมด ในระยะ 2 ปีก่อนหน้า

ตำรวจยึดสารตั้งต้น 163,000 ลิตร และ 35.5 ตัน อาวุธนานาชนิด และจับกุมผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการกว่า 130 คน

สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นโอดีซี กล่าวในแถลงการณ์ว่า นับเป็นการจับกุมที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดของเมียนมา สามารถ “ทลายเครือข่ายยาเสพติดครั้งใหญ่” ในระหว่างปฏิบัติการกวาดล้างนาน 2 เดือน ของตำรวจและทหาร

เจ้าหน้าที่ยูเอ็นโอดีซี กล่าวว่า การค้นพบเฟนทานิลเหลวในรัฐฉานเป็นครั้งแรก ถือเป็นลางร้ายและจะเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าตลาดค้ายาเสพติดผิดกฎหมายในเอเชีย

จากข้อมูลของยูเอ็นโอดีซี เฟนทานิลเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต จากการเสพสารเสพติดเกินขนาด กว่า 130,000 คน ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ในระยะ 5 ปีล่าสุด การระบาดของสารสกัดจากฝิ่น หรือ โอปิออยด์ ยังไม่แพร่หลายในเอเชีย ยุโรป และออสเตรเลีย แต่มีสัญญาณกำลังเริ่มเป็นภัยคุกคาม

ข้อมูลข่าวจาก เดลินิวส์


อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติมคลิก

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.