ทุ่ม 1.4 พันล้าน ทุบเสานำทาง 7 แสนต้น ให้เป็นเสายางพาราช่วยลดอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ทช.ได้ยางพารามาเป็นส่วนผสมในอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย เปลี่ยนเสาหลักนำทางยางธรรมชาติทั่วประเทศ เพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุจากการหลุดออกนอกทาง ชนกับหลักนำทางและเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ส่งเสริมการใช้ยางพาราภายในประเทศ ตามนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

ทั้งนี้ ทช.จะใช้งบราว 1.4 พันล้านบาทในการปรับเปลี่ยนเสาหลักนำทางจากคอนกรีตเสริมเหล็ก จำนวน 7 แสนต้นทั่วประเทศ ให้เป็นเสาหลักยางพาราแทน โดยจะให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2565 โดยจะเริ่มปรับเปลี่ยน ในปี 2563 จำนวน 2 แสนต้น ปี 2564 จำนวน 2 แสนต้น และปี 65 อีกจำนวนกว่า 3 แสนต้น

“สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือดีอาร์ไอ ระบุว่าปัจจุบันไทยมีการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมีมูลค่าเท่ากับ 10 ล้านบาท/ราย และบาดเจ็บสาหัส 3 ล้านบาท/ราย ในขณะที่หลักนำทางที่ยางพาราที่จะนำไปติดตั้งใหม่มีต้นทุนการผลิตที่ 2,500 บาทต่อหลัก เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยทางโค้งบนทางหลวงชนบทที่ติดตั้งหลักนำโค้ง โดยส่วนใหญ่จะใช้หลักนำโค้งประมาณ 14 หลักต่อโค้ง จะใช้เงินเปลี่ยนประมาณ 3.5หมื่นบาท ต่อโค้งเท่านั้น

ข้อมูลข่าวจาก ข่าวสด


อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติมคลิก

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.