วันที่ 8 มี.ค. นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 1.2 ล้านชิ้น จัดสรรกระจายให้กับบุคลากรสาธารณสุขในสถานพยาบาลต่างๆ จำนวน 7 แสนชิ้น/วัน และจัดสรรให้กับกรมการค้าภายใน จำนวน 5 แสนชิ้น/วัน เพื่อกระจายให้กับประชาชนและผู้ประกอบการภาคเอกชนต่างๆ โดย อภ.ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัย จำนวน 410,700 ชิ้น/วัน สำหรับกระจายให้กับโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คือโรงพยาบาลประจำจังหวัด โรงพยาบาลอำเภอ 360,000 ชิ้น/วัน สถานพยาบาลในสังกัดของกรมการแพทย์ กรมอนามัย กรมสุขภาพจิต กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 20,700 ชิ้น/วัน และสถานพยาบาลนอกสังกัด สธ. เช่น โรงพยาบาลค่าย โรงพยาบาลตำรวจ กาชาด โรงพยาบาลรัฐวิสาหกิจ หรือโรงพยาบาลเทศบาลต่างๆ เป็นต้นจำนวน 30,000 ชิ้น/วัน ขณะนี้ อภ.ได้เริ่มทยอยจัดส่งให้กับสถานพยาบาลต่างๆ อย่างเร่งด่วนแล้ว

นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า การจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่ร้านขายยาองค์การเภสัชกรรมทั้ง 8 ร้าน นั้น ในช่วงนี้จะงดการจำหน่ายออกไปก่อน เพื่อลดความแออัดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการที่ประชาชนมาเข้าคิวรอซื้อจำนวนมาก และเพื่อเพิ่มสัดส่วนการกระจายหน้ากากอนามัยให้แก่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความจำเป็น ได้มีใช้อย่างเพียงพอ โดยกรมการค้าภายในจะเป็นผู้จำหน่ายให้กับประชาชนทางร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านธงฟ้า ห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ อภ.ได้ปรับรูปแบบการจำหน่ายเป็นผ่านร้านค้าออนไลน์ที่ http://landing.gpoplanet.com เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันพุธที่ 11 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ที่ Facebook : gpoplanet line official account : @gpoplanet และเว็บไซต์ www.gpo.or.th ในช่วงแรกนี้จะจำหน่ายเฉพาะแอลกอฮอล์เจลชนิดหลอดและขวดปั๊มแบบจำกัดจำนวนเท่านั้น

นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า สำหรับกำลังการผลิตแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ได้เพิ่มกำลังการผลิตขึ้น 2 เท่า ผลิตได้ถึงเดือนละ 2 แสนหลอด และบริษัทในเครือผลิตอีกเดือนละ 2 แสนหลอด รวมเป็น 4 แสนหลอดต่อเดือน และยังมีของบริษัทเอกชนรายอื่นๆ ที่ผลิตและจำหน่าย ในส่วนขององค์การสุราสามารถผลิตแอลกอฮอล์ชนิดล้างแผลฆ่าเชื้อโรคได้วันละ 60 ตัน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าแอลกอฮอล์เจลไม่ขาดแคลนแน่นอน นอกจากนั้นประชาชนยังสามารถใช้แอลกอฮอล์ชนิดล้างแผลฆ่าเชื้อโรคเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหน้ากากอนามัยสำหรับโรงพยาบาลสังกัดอื่นๆ มีการจัดสรรดังนี้ โรงพยาบาลในสังกัดมหาวิทยาลัยและคณะทันตแพทยศาสตร์ได้รับการจัดสรร 60,000 ชิ้นต่อวัน โดยทาง UHosNet ช่วยในการจัดสรร โรงพยาบาลเอกชนและคลินิกต่างๆ ได้รับการจัดสรร 140,000 ชิ้นต่อวัน โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและสมาคมโรงพยาบาลเอกชนช่วยจัดสรร และโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร ได้รับการจัดสรร 70,000 ชิ้นต่อวัน โดยสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานครเป็นผู้จัดสรร

ขอบคุณข้อมูล : ข่าวสด


อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติมคลิก

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.