ไวรัสอู่ฮั่น หั่นราคาทุเรียนไปจีนดิ่ง กิโลฯ ละ 16 บาท

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น กำลังส่งผลกระทบทั้งบวกและลบต่อการส่งออกและการนำเข้าสินค้าจากจีน หลายรายการ ที่น่าสนใจคือ การส่งออกทุเรียนของไทยที่ประสบปัญหาอย่างหนัก

จีนเมินซื้อทุเรียนสูญหมื่นล้าน

นายภานุวัฒน์ ไหมแก้ว นายกสมาคมผู้ส่งออกทุเรียน มังคุด เปิดเผยว่าตลาดส่งออกทุเรียนตลาดใหญ่อยู่ในกว่างโจว แม้ไม่ได้ปิดเมืองแต่ก็เหมือนปิด เพราะไม่มีตลาดรับซื้อ คนจีนไม่ออกมาจับจ่าย ส่งผลให้รถส่งผลไม้ไม่มีการขนถ่ายตู้ต้องรอ 4-5 วัน จากปกติวันเดียวก็ขนถ่ายสินค้าหมดแล้ว ต้องรอให้ตลาดเดิน หรือขายทิ้งราคาถูก ตอนนี้ขาดทุนกันรายละราว 10 ล้านบาท คาดความเสียหายโดยรวมขณะนี้อาจสูงหลายร้อยล้านบาท เพราะช่วง 4-5 วันที่ผ่านมามีการส่งทุเรียนไปวันละประมาณ 10 ตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้ตอนนี้ผู้ส่งออกหันมาส่งขายทุเรียนที่ “ตลาดไท” ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งในประเทศแทนคาดว่าช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. ที่ทุเรียนภาคตะวันออกเริ่มเข้าสู่ฤดูกาล ถ้าจีนยังแก้ปัญหาไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้ ตลาดทุเรียนไทยจะเสียหายหนักนับหมื่นล้านบาท ปัญหาคือก่อนหน้านี้พ่อค้าจีนเหมาซื้อทุเรียนภาคตะวันออกช่วงต้นฤดูสูงถึง กก.ละ 150-180 บาท โดยวางเงินมัดจำไว้แล้ว ถ้าส่งออกจีนไม่ได้จะมีปัญหาตามมาอีก ถ้าภายใน 2 เดือนยังแก้ปัญหาไวรัสอู่ฮั่นไม่ได้การส่งออกทุเรียนปีนี้จะยิ่งเสียหาย

ทุเรียน durian
ทุเรียน Durian in the market Thailand

ยกเลิกออร์เดอร์ขาดทุนยับ

นางสาวพัศยา อมรจตุรพร กรรมการผู้จัดการ บจ.ฟูหวัง ผู้ส่งออกสินค้าผลไม้สดไปจีน เปิดเผยว่า การระบาดของไวรัสโคโรน่าทำให้ตลาดผลไม้หยุดการซื้อขาย ชาวจีนไม่ออกจากบ้านมาจับจ่าย ผู้ซื้อหลักทุกรายจึงงดและยกเลิกการสั่งซื้อไม่มีกำหนด ส่งผลให้ผลไม้สดของบริษัท ได้แก่ ลำไยสด ทุเรียน มังคุด ฯลฯ ที่ขนส่งผ่านเส้นทาง R3A ติดค้างที่ด่านการค้าชายแดนบ่อเต็น (สปป.ลาว) 10 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ขณะที่สินค้าที่ส่งไปก่อนหน้านี้ก็ติดค้างอยู่ที่ตลาดในเมืองต่าง ๆ ของจีนจำนวนมากเช่นเดียวกัน ปัญหาดังกล่าวกระทบต่อเนื่องถึงเกษตรกรที่บริษัทรับซื้อผลผลิตด้วย เพราะขายของไม่ได้ เก็บผลผลิตมาก็ต้องปล่อยทิ้งขาดรายได้ พนักงานของบริษัทก็ต้องหยุดงานทั้งหมด แต่บริษัทยังรับภาระในส่วนพนักงานอยู่

ทุเรียน durian
ทุเรียน durian

ล้งจีนหยุดซื้อทุบราคาทุเรียนดิ่ง

แหล่งข่าวจากล้งส่งออกทุเรียน จังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า ตอนนี้ล้งในไทยเกือบทั้งหมดต้องหยุดซื้อทุเรียน เพราะไม่มีตลาดจำหน่ายในจีน คาดว่าเดือน ก.พ.-มี.ค. เมื่อผลผลิตทุเรียนภาคตะวันออกเริ่มออกมาก จะส่งผลกระทบทำให้ราคาทุเรียนตกเหลือแค่ 60-80 บาท/กก. ต่ำกว่าราคาทุเรียนพ่อค้าจีนที่เหมาสวนไว้ 150 บาท/กก. จึงต้องหาทางระบายสู่ตลาดภายในประเทศ หรือทำเป็นทุเรียนแช่แข็ง ขณะที่ตลาดลำไยก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากปกติก่อนตรุษจีนราคาจะอยู่ที่ 30-35 บาท กก.และคาดการณ์ว่าช่วงเทศกาลเช็งเม้งเดือนเม.ย.จะขยับสูงถึง 40-50 บาท แต่ตอนนี้ราคากลับร่วงลงเหลือ 16-20 บาท

กระติบนิวส์

อ่านต่อ www.prachachat.net/economy/news-417104

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.