Connect with us

Breaking News

โคราช เตรียมตำแหน่งงาน “2 พันอัตรา” รองรับผีน้อยทะลักไทย

Published

on

ผีน้อย-จากกรณีที่ทางกระทรวงแรงงานรายงานว่า มีแรงงานไทยทำงานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างช่วงปี 2561-2562 ประมาณ 200,000 คน โดยเป็นแรงงานถูกกฎหมาย ประมาณ 66,000 คน แรงงานที่จัดส่งโดยรัฐบาล หรือ EPS ประมาณ 24,000 คน และแรงงานลักลอบเข้าไปทำงานโดยผิดกฎหมาย หรือที่เรียกกันว่า “ผีน้อย” ประมาณ 120,000 คน ซึ่งภายหลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเกาหลีใต้ ก็ได้มีแรงงานผีน้อย รายงานตัวเพื่อขอกลับประเทศไทยกว่า 7,000 คนนั้น

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายไชยปราการ พึ่งไท จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาแรงงานที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้นั้น ก็คงจะต้องดำเนินการในรูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ ตามระเบียบของกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน โดยในส่วนของแรงงานที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และแรงงานที่รัฐบาลจัดส่งไป หรือ EPS ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ รายละ 15,000 บาท แต่สำหรับแรงงานผีน้อย จะไม่ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือจากกองทุนนี้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกของกองทุน พร้อมกันนี้ก็ยังมีตำแหน่งงานว่าง ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 2,000 อัตรา โดยเฉพาะงานในตำแหน่งฝ่ายผลิต เนื่องจากในพื้นที่มีโรงงานอุตสาหกรรมอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมที่จะรับสมัครเข้าทำงานได้ทันที ซึ่งผู้ที่กลับมาครั้งนี้ หากเป็นการกลับมาโดยสมัครใจ และไม่ได้ถูกรัฐบาลเกาหลีใต้จับส่งกลับมา ก็ถือว่ามีสิทธิ์ที่จะมาลงทะเบียนเพื่อสอบขอไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ได้อีก

นายไชยปราการ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลก็ได้ขอความร่วมมือให้แรงงานที่กลับมาจากประเทศเกาหลีทุกคน ไปพักอยู่ที่บ้านเพื่อดูอาการก่อนอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 14 วัน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันในเรื่องการรับสมัครงานนั้น เดิมทีทางสำนักจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา จะมีการจัดงานนัดพบแรงงาน ในวันที่ 19 มีนาคม 2563 นี้ ก็ได้เลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 แต่ผู้ที่หางานสามารถเดินทางมาดูตำแหน่งงานว่างได้หลายจุด เช่นที่ชั้น G ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ที่ชั้นใต้ดินเดอะมอลล์โคราช และชั้น LG ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งจะมีตู้จ๊อบบ็อก ที่ประชาชนสามารถนำบัตรประชาชนไปเสียบในตู้ ตรวจสอบตำแหน่งงานว่าง และสมัครงานได้ทันที หรือจะเข้ามาที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมาก็ได้

ข้อมูลข่าวจาก : มติชน วันที่ 4 มีนาคม 2563


อ่านข่าวอื่นๆได้ที่นี่

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

รู้ยัง! “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” คลัง สิ้นสุดจ่ายโครงการเพิ่มกำลังซื้อ 500 บาท

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ชะลอ! ขยายอายุเกษียณราชการ จาก 60 ปี เป็น 63 ปี

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ครม.เห็นชอบ “ราคาอ้อย” ตันละ 920 บาท

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์