Connect with us

Breaking News

ชัยภูมิแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน! แล้ว1คน ที่อำเภอภูเขียว สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เข้ม เข้า-ออกให้น้อยที่สุด

Published

on

วันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 13.30น. ได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการหลังจากเฝ้าระวังมานานกว่า 1 เดือน ยังไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงว่าข่าวต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้ได้รับการยืนยันผลแลปผู้ป่วย 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภูเขียว ผลตรวจเป็นบวก ทำให้สถิติพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดชัยภูมิเพิ่มขึ้นมาเป็น 1 ราย ซึ่งเป็นรายแรกของจังหวัด เป็นน้องๆเยาวชน เพศหญิง อายุ 20 ปี กลับจากฝึกงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มากักตัว14 วัน ที่บ้านเกิด ตามมาตรการของสาธารณสุข หลังมีอาการไข้ ญาติพาเข้าตรวจรักษาที่โรงพยาบาลภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ ล่าสุดผลตรวจเป็นบวก ขณะนี้อาการดีขึ้น ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภูเขียว ขณะที่ทางจังหวัดได้สั่งการไปยังอำเภอ วางมาตรการเฝ้าระวังเข้ม หมู่บ้าน/ชุมชนที่พบผู้ติดเชื้อ ให้มีการเข้าออกพื้นที่ให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยง ค้นหาผู้สัมผัส ผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วย เข้ากักตัว 14 วัน ตามาตรการเร่งด่วน ตั้งแต่นั่งรถตู้โดยสารออกจากทางจากรุงเทพฯ ถึงจังหวัดขอนแก่น และญาตินำรถปิดอัพไปรับ


นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่าผู้ป่วยรายนี้ ถือเป็นรายแรกที่พบในพื้นที่ มีประวัติตั้งแต่ 12 มี.ค. 63 เดินทางไปฝึกงานที่โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่ง ในกทม.ในส่วนงานบริการอาหารนักท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวทางยุโรปเป็นส่วนใหญ่ ฝึกงานตั้งแต่ 12-15 17,18, พักในหอพักแห่งหนึ่งกับเพื่อน ตอนนั้นยังไม่มีอาการ วันที่ 23 มี.ค. 63 จึงเดินทางกลับบ้าน นั่งรถตู้โดยสาร คู่คนขับด้นหน้า มีผู้โดยสารมาด้วยกัน 11 คน มาลงที่จังหวัดขอนแก่น มีคุณแม่ นำรถกระบะไปรับ โดยให้นั่งกระบะหลังตามมาตรการอย่างดี กลับมาบ้านาที่ตำบลหนองคอนไทย อ.ภูเขียว เข้าสู่การกักตัว 14 วัน ที่บ้าน ใช้น้องน้ำรวมกันแต่ให้ทำความสะอาดหลังเข้าใช้ทุกครั้ง ถือเป็นเรื่องน่าชานชมที่ครอบครัวนี้ ทำตามประกาศได้เป็นอย่างดี 24 มี.ค. มีอาการ เที่ยยงๆรู้สึกไม่สบาย ตอนเย็นคูรแม่จึงพาไปตรวจ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ รับไว้เป็นผู้ป่วยใน เนื่องมีประวัติอยู่พื้นที่เสี่ยง กรุงเทพฯและปริมณทล ตรวจแลปส่งแลปวันนั้น ผลออกมาเมื่อวานนี้ ผลเป็นบวก

ตอนนี้ยังนอนรักษาอยูที่ รพ.ภูเขียว ทันทีที่ทราบผล ทางทีมเคลื่อนที่เร็วได้ เข้าไปค้นหาผู้สัมผัสร่วมบ้าน ร่วมกิจกรรมในชุมชน และแนะนำให้กักบริเวณ 14 วัน หลังจากนั้นอาจจะมีการ ขอความร่วมมือเข้ม ให้ชุมชนนั้นอยู่นิ่งๆ งดการเข้า-ออก หรือให้มีการเข้าออกพื้นที่ให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยง จำกัดวงติดเชื้อให้มีวงแคบที่สุด

สุระพงค์ /ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ

 


อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติมคลิก

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

เตือน “คนละครึ่ง” เฟส4 ไม่มี SMS ขอข้อมูลส่วนตัวทางการเงิน อย่ากด!

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา รับสมัครจ้างเหมาบริการ 11 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สถาบันการบินพลเรือน รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงาน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์