Connect with us

Breaking News

ชัยภูมิแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน! แล้ว1คน ที่อำเภอภูเขียว สั่งเฝ้าระวังพื้นที่เข้ม เข้า-ออกให้น้อยที่สุด

Published

on

วันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 13.30น. ได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการหลังจากเฝ้าระวังมานานกว่า 1 เดือน ยังไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19ในพื้นที่ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงว่าข่าวต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้ได้รับการยืนยันผลแลปผู้ป่วย 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภูเขียว ผลตรวจเป็นบวก ทำให้สถิติพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดชัยภูมิเพิ่มขึ้นมาเป็น 1 ราย ซึ่งเป็นรายแรกของจังหวัด เป็นน้องๆเยาวชน เพศหญิง อายุ 20 ปี กลับจากฝึกงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ที่กรุงเทพฯ มากักตัว14 วัน ที่บ้านเกิด ตามมาตรการของสาธารณสุข หลังมีอาการไข้ ญาติพาเข้าตรวจรักษาที่โรงพยาบาลภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ ล่าสุดผลตรวจเป็นบวก ขณะนี้อาการดีขึ้น ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภูเขียว ขณะที่ทางจังหวัดได้สั่งการไปยังอำเภอ วางมาตรการเฝ้าระวังเข้ม หมู่บ้าน/ชุมชนที่พบผู้ติดเชื้อ ให้มีการเข้าออกพื้นที่ให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยง ค้นหาผู้สัมผัส ผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วย เข้ากักตัว 14 วัน ตามาตรการเร่งด่วน ตั้งแต่นั่งรถตู้โดยสารออกจากทางจากรุงเทพฯ ถึงจังหวัดขอนแก่น และญาตินำรถปิดอัพไปรับ


นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่าผู้ป่วยรายนี้ ถือเป็นรายแรกที่พบในพื้นที่ มีประวัติตั้งแต่ 12 มี.ค. 63 เดินทางไปฝึกงานที่โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่ง ในกทม.ในส่วนงานบริการอาหารนักท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวทางยุโรปเป็นส่วนใหญ่ ฝึกงานตั้งแต่ 12-15 17,18, พักในหอพักแห่งหนึ่งกับเพื่อน ตอนนั้นยังไม่มีอาการ วันที่ 23 มี.ค. 63 จึงเดินทางกลับบ้าน นั่งรถตู้โดยสาร คู่คนขับด้นหน้า มีผู้โดยสารมาด้วยกัน 11 คน มาลงที่จังหวัดขอนแก่น มีคุณแม่ นำรถกระบะไปรับ โดยให้นั่งกระบะหลังตามมาตรการอย่างดี กลับมาบ้านาที่ตำบลหนองคอนไทย อ.ภูเขียว เข้าสู่การกักตัว 14 วัน ที่บ้าน ใช้น้องน้ำรวมกันแต่ให้ทำความสะอาดหลังเข้าใช้ทุกครั้ง ถือเป็นเรื่องน่าชานชมที่ครอบครัวนี้ ทำตามประกาศได้เป็นอย่างดี 24 มี.ค. มีอาการ เที่ยยงๆรู้สึกไม่สบาย ตอนเย็นคูรแม่จึงพาไปตรวจ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ รับไว้เป็นผู้ป่วยใน เนื่องมีประวัติอยู่พื้นที่เสี่ยง กรุงเทพฯและปริมณทล ตรวจแลปส่งแลปวันนั้น ผลออกมาเมื่อวานนี้ ผลเป็นบวก

ตอนนี้ยังนอนรักษาอยูที่ รพ.ภูเขียว ทันทีที่ทราบผล ทางทีมเคลื่อนที่เร็วได้ เข้าไปค้นหาผู้สัมผัสร่วมบ้าน ร่วมกิจกรรมในชุมชน และแนะนำให้กักบริเวณ 14 วัน หลังจากนั้นอาจจะมีการ ขอความร่วมมือเข้ม ให้ชุมชนนั้นอยู่นิ่งๆ งดการเข้า-ออก หรือให้มีการเข้าออกพื้นที่ให้น้อยที่สุด เพื่อลดความเสี่ยง จำกัดวงติดเชื้อให้มีวงแคบที่สุด

สุระพงค์ /ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ

 


อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติมคลิก

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

ลูกจ้าง ม.33 เฮ!! สปส. โอนเงินเข้าพร้อมเพย์ 4 ส.ค.นี้

Published

on

ประกันสังคมจ่ายเงิน

 

นายจ้าง ลูกจ้าง ม.33 พื้นที่ 10 จังหวัด 9 กิจการ เฮ!! สปส. โอนเงินเข้าพร้อมเพย์ 4 ส.ค.นี้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สธ.เผยหากไม่ล็อกดาวน์เข้มข้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่อาจเกิน 4 หมื่นรายต่อวัน ตาย 500 ต่อวัน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ผู้สูงอายุเฮ! สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์