Connect with us

Breaking News

“เลี้ยงกุ้งแม่น้ำในขวดพลาสติก” ใช้ทุนน้อย ไม่เปลืองพื้นที่ รายได้ดีถึงหลักแสน

Published

on

ชี้ช่องคนเมือง “เลี้ยงกุ้งแม่น้ำในขวดพลาสติก” สร้างรายได้ไม่อั้น ต้นทุนน้อย ใช้พื้นที่ไม่มาก ตลาดต้องการสูง แถมปลอดสารพิษ

ปัจจุบันกุ้งแม่น้ำเป็นกุ้งที่มีความต้องการของตลาดสูง เพราะคนนิยมกินกันมากขึ้น ทำให้ตลาดมีความต้องการมาก จนทำให้ราคาค่อย ๆ ขยับขึ้นมาเรื่อย ๆ จากเดิมราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 200-500 บาท แต่ปัจจุบันหากเป็นกุ้งไซซ์ใหญ่มาก  สามารถขายได้ถึงกิโลละ 800 – 1,300 บาท เลยทีเดียว

วันนี้ จึงอยากแนะนำอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ไม่น้อย ให้ชาวคนเมืองที่มีพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮาส์ หรืออพาร์ตเมนต์ คอนโดฯ มีเพียงระเบียงก็สามารถใช้วิธีนี้ได้ เพราะใช้พื้นที่น้อยมาก ซึ่งก็คือ “การเลี้ยงกุ้งในขวดพลาสติก”

สำหรับวิธีการนั้น ใช้เพียงขวดน้ำหรือชั้นกล่องพลาสติกทรงสี่เหลี่ยม เหมือนสระน้ำเล็ก ๆ ให้กุ้งอยู่ แล้วหาวัสดุ จำพวกท่อน้ำ ตัดเป็นท่อน ท่อนละ 3-4 นิ้ว เป็นที่หลบซ่อนของกุ้ง เพราะกุ้งชนิดนี้เป็นกุ้งขี้อาย ใช้พื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร โดยที่เรียกว่า “กุ้งคอนโด” เพราะสามารถเลี้ยงในขวดน้ำพลาสติกได้ และวางตั้งซ้อนกันได้หลายขวดเป็นชั้น ๆ คล้ายคอนโดมิเนียมนั่นเอง

วิธีการการเลือกซื้อพันธุ์

ก่อนอื่นเราต้องหาพ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์กุ้งก้ามกรามมาสัก 3 คู่ นำมาเลี้ยงไว้ในตู้ปลา และพอได้ลูกกุ้ง ครั้งแรกประมาณ 500 ตัว เราก็หาวัสดุมาเพาะเลี้ยงเพิ่มเติม นั้นคือ “ขวดพลาสติก” โดยนำมาเจาะรูเป็นช่องเพื่อนำอาหารใส่ลงไปได้ และเจาะรูเล็ก ๆ ประมาณ 4-5 รูเพื่อระบายอากาศในขวด

แต่หากอยากได้ลูกกุ้งมาเลี้ยงเองโดยไม่เพาะพันธุ์ ให้เลือกซื้อลูกกุ้งขนาดประมาณ 4-5 ซม. พันธุ์กุ้งที่ดีควรมีการว่ายน้ำ ปราดเปรียว แข็งแรง สาเหตุที่ใช้ตัวขนาดนี้เพราะมีอัตราการรอดที่สูงกว่า ถ้าขนาดเล็กกว่านี้อัตราการรอดจะต่ำมาก


‘หมุนเวียนน้ำ’ หัวใจสำคัญของการเลี้ยงกุ้ง

น้ำที่จะใช้เลี้ยงกุ้งจะใช้น้ำประปาก็ได้ แต่จะต้องผ่านกระบวนการกำจัดคลอรีนออกแล้ว น้ำมีค่าความเป็นกรด-ด่าง ประมาณ 7-8 (ค่า pH=7-8) ส่วนระบบการหมุนเวียนของน้ำนั้นจะใช้วิธีการสูบน้ำไปในท่อ พีวีซี แล้วเจาะรูให้น้ำหยดลงมาตรงช่องที่วางขวดไว้พอดี เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำในขวดพลาสติก อัตราการปล่อยน้ำในเวลา 1 นาที ควรจะให้น้ำไหลเข้าขวดได้ประมาณ 600-800 ซีซี น้ำที่ล้นออกมาจากขวดจะไหลตกลงสู่บ่อพักด้านล่าง ซึ่งทำเป็นบ่อคอนกรีตที่มีกรวดและหินช่วยกรองเศษอาหารไว้ น้ำที่ผ่านกระบวนการนี้จะใสสะอาดพร้อมที่จะสูบขึ้นมาใช้ใหม่

โดยในวันแรกที่ปล่อยกุ้งลงในขวด อย่าเพิ่งให้อาหารกุ้ง ค่อย ๆ ให้ในวันถัดมา โดยให้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นในอัตราส่วน 5% ของน้ำหนักตัวกุ้ง และสำหรับการเลี้ยงจำนวนมาก ๆ ให้นำขวดพลาสติก มาวางซ้อน ๆ กัน เจาะรูด้านบนขวด ขนาดเท่าฝาขวด ไว้เติมน้ำและให้อาหาร นำลูกกุ้งมาใส่ ขวดละ 1 ตัว เลี้ยงตัวยาวประมาณ 1 นิ้ว ก็นำมาขายตัวละ 10-17 บาท ในแต่ละเดือน


เทคนิคที่ช่วยให้กุ้งโตไว ทันใจเรา

สำหรับเทคนิคที่ช่วยให้กุ้งโตไว ให้นำอาหารที่เราใส่ให้กุ้ง คลุกอาหารเสริมวิตามินเข้าไปด้วย กุ้งจะได้โตไวขึ้น พร้อมสร้างระบบน้ำวน แต่หากไม่สะดวกต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ โดยถ้าน้ำเริ่มขุ่นให้รีบเปลี่ยนทันที และควรเติมผง ”แร่ธาตุ” ลงไปในน้ำทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำ ( ผงแร่ธาตุจะช่วยให้กุ้งลอกคราบได้เร็วขึ้น ทำให้กุ้งเพิ่มขนาดตัวเร็วขึ้น )

สิ่งที่สำคัญคือน้ำต้องสะอาด และออกซิเจนในน้ำต้องเพียงพอ ที่สำคัญอย่าไปเปิดดูกุ้งบ่อยเกินไป เพราะเป็นการรบกวน กุ้งแม่น้ำชอบความส่วนตัวและความสงบ ถ้าไปส่องดูบ่อย ๆ กุ้งจะตกใจไม่กล้าออกมากินอาหารและทำให้โตช้าได้

ต้นทุนไม่มากมาย แต่ขายได้ราคาดี

ต้นทุนเบื้องต้นของการเลี้ยงขึ้นอยู่กับปริมาณกุ้งที่เราเลี้ยง ถ้าทุนน้อยก็อาจใช้ขวดพลาสติกใช้แล้ว หรือถ้าใครพอมีทุนก็หาซื้อชั้นคอนโดเลี้ยงกุ้งสำเร็จรูปมาเลี้ยงก็สะดวก และไม่ต้องยุ่งยากกับการทำระบบน้ำ ราคาแล้วแต่ขนาด มีตั้งแต่หลัก100-หลักพันบาท ส่วนต้นทุนอาหารประมาณ 300 บาท/ตร.ม.

ส่วนระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 5-6 เดือน จะเริ่มจับขายได้ มีผู้เลี้ยงบางรายที่ทดลองเลี้ยง 6 ชั้น 48 กล่องสามารถจับขายได้ในเวลา 6 เดือน มีรายได้กว่า 50,000 บาท โดยราคาขายเป็นไปตามขนาดหากมีคนมารับซื้อราคาประมาณ 300-700 บาท ซึ่งพอไปถึงร้านอาหารราคาขายให้ลูกค้าในร้านอาจพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 800-1,300 บาท แต่ถ้าเราขายพ่อ-แม่พันธุ์ราคาขายจะสูงถึงคู่ละ 1,300 บาทเลยทีเดียว

สำหรับราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดตัว สามารถขายได้ตั้งแต่กิโลกรัมละ 300 – 1,300 บาท การเลี้ยงกุ้งแม่น้ำนั้นอาจจะใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในแต่ละครั้ง แต่หากเราเลี้ยงไว้ในปริมาณที่มากพอสมควร ก็สามารถสร้างรายได้เสริมอย่างเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว เหมาะกับคนทำงานประจำมีเวลาน้อย เพราะกุ้งเลี้ยงดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน แต่ถ้าใครจะเลี้ยงเป็นอาชีพ บอกเลยว่าสร้างรายได้ถึงหลักแสน

ทั้งนี้ ปัจจุบันการขายผ่านช่องทางออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำได้ง่าย สะดวก และเป็นช่องทางขายที่เราสามารถขายได้ตลอด 24 ชม.อีกด้วย

ที่มา: thaiquote,Smart SMS


อ่านข่าวอื่นๆได้ที่นี่

อ่านต่อ
Advertisement

Breaking News

กรมทรัพยากรน้ำ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

กรุงเทพมหานคร เปิดรับสมัครสอบเพื่อวัดภาคความรู้ความสามารถทั่วไป ประจำปี 2565 

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์