‘พานาโซนิค’ สั่งย้ายฐานการผลิตจากเมืองไทยไป ‘เวียดนาม’

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. สำนักข่าว Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัท พานาโซนิค หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น จะทำการปิดโรงงานไทยจะหยุดการผลิตเครื่องซักผ้าในเดือนกันยายน และตู้เย็นในเดือนตุลาคมปีนี้ ส่วนตัวอาคารจะปิดตัวลงภายในเดือนมีนาคม 2021 แผนกวิจัยและพัฒนาก็จะถูกปิดตัวลงเช่นกัน

 

ปัจจุบัน พานาโซนิค มีพนักงานประมาณ 800 คนที่ทำงานที่โรงงานในกทม. จะได้รับการให้ทางเลือก แต่จะได้รับความช่วยเหลือในการค้นหาตำแหน่งที่แตกต่างภายในกลุ่ม ส่วนการย้ายไปประเทศเวียดนามนี้ พานาโซนิคต้องการลดต้นทุนผ่านการรวมการจัดหาชิ้นส่วน โดยโรงงานเวียดนามซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงฮานอย จะเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท สำหรับตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มีกำลังการผลิตส่วนเกิน

 

นอกจากนี้  Nikkei Asian Review ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า การย้ายโรงงานดังกล่าวสะท้อน ถึงบทใหม่ในอุตสาหกรรมภาคการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเริ่มขึ้นในช่วงปี 1970 ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นเปลี่ยนการผลิตในประเทศไปสิงคโปร์และมาเลเซีย โดยในปัจจุบันพานาโซนิคมีพนักงานอยู่ในเวียดนามราว 8,000 คน นอกเหนือจากผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่แล้วหน่วยในพื้นที่ยังผลิตสินค้าเช่น ทีวี โทรศัพท์ไร้สาย เครื่องชำระบัตร และอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย

ข้อมูลข่าวจาก เดลินิวส์


อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.