Connect with us

Breaking News

ผู้ปกครองร้อง! โรงเรียนดังมหาสารคาม เก็บเงินโครงการพิเศษพาบินเรียนรู้ต่างประเทศ แต่ผ่านไป 3 ปีเรื่องเงียบ

Published

on

ผู้ปกครองโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในจังหวัดมหาสารคาม ร้องสื่อโรงเรียนเก็บเงินในโครงการพิเศษหลายหมื่นบาท อ้างจะพานักเรียนบินไปเรียนรู้ประสบการณ์ต่างประเทศ ณ เกาหลีใต้ เดือน มี.ค. 63 ล่วงเลยไป 3 ปีเรื่องยังเงียบ จนเด็กจะจบ ม.3 หมดแล้ว ทวงเงินคืนก็ถูกบ่ายเบี่ยง สุดทนถูกหลอกให้เด็กมีความหวังอย่างลมๆ แล้งๆ

มีรายงานว่า ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียนกว่า 10 คน ได้เข้าร้องเรียนผู้สื่อข่าวกรณีบุตรหลานของตนไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศในโครงการส่งเสริมทักษะและพัฒนาทักษะการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโครงการ ESC ซึ่งเรื่องดังกล่าวผ่านมากว่า 3 ปี จากนักเรียนชั้น ป.6 ตอนนี้เด็กๆ กำลังจะจบชั้น ม.3 แต่เรื่องยังเงียบ จึงต้องการร้องเรียนให้ผู้สื่อข่าวช่วยเหลือ เรียกร้องความเป็นธรรมจากโรงเรียนดังกล่าว

นางมยุรี ตัวแทนผู้ปกครอง เล่าว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงปีการศึกษา 2562 เด็กๆ เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) ในโครงการ ESC (English Science Communication) ซึ่งในหลักสูตรกำหนดให้นักเรียนเดินทางไปเรียนรู้ประสบการณ์ตรงที่สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ในเดือนมีนาคม 2563 ต่อมาเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทุกคนก็เข้าใจ เพราะทั่วโลกได้รับผลกระทบมีการปิดประเทศ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้

กระทั่งเด็กๆ เรียนจบชั้น ป.6 และเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา ในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) ซึ่งผู้ปกครองก็ได้ติดตามทวงถามมาโดยตลอด

ต่อมาวันที่ 17 มีนาคม 2563 ผู้ปกครองได้ทำหนังสือถึงอธิการบดี ผ่านผู้ที่รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) ในขณะนั้น เพื่อขอเลื่อนการเดินทางไปต่างประเทศหรือขอเงินคืนสำหรับโครงการส่งเสริมทักษะและพัฒนาทักษะการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ESC โดยมีนักเรียนที่เรียนในโครงการการพิเศษอยู่ 25 คน ต่อมาลาออกไป 1 คน

นักเรียนกลุ่มนี้ได้ชำระค่าใช้จ่ายในโครงการพิเศษไปแล้วตั้งแต่ชั้น ป.1-ป.6 เป็นเงินจำนวน 81,600 บาท ต่อนักเรียน 1 คน รวมเป็นเงินพิเศษที่เก็บเกินจากค่าเทอม 2,023,400 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ถูกจัดสรรสำหรับโครงการพิเศษต่างๆ เช่น การจัดการเรียนการสอน กิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษ และโครงการส่งเสริมทักษะฯ ณ สาธารณรัฐเกาหลีใต้ เป็นต้น

หลังจากนั้นวันที่ 20 เมษายน 2563 ทางโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) ออกหนังสือชี้แจงกรณีโครงการส่งเสริมทักษะและพัฒนาทักษะการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ESC สรุปใจความว่า เงินที่ผู้ปกครองจ่ายไปเป็นเงินที่ทางโรงเรียนนำมาใช้บริหารจัดการสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดค่ายกิจกรรมพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ค่าย English Day Camp โครงการแสดงผลงาน ESC Open House ค่าอาหารในการจัดการเรียนการสอนเพิ่มเติม 200 ชั่วโมง ค่าตอบแทนอาจารย์ในการจัดการเรียนการสอนเพิ่มเติม 200 ชั่วโมง เป็นต้น

ในกรณีการดำเนินการโครงการสร้างสมรรถนะของนักเรียน เพื่อศึกษาแลกเปลี่ยนดูงานที่ต่างประเทศนั้น เป็นโครงการพิเศษที่ทางโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) จัดให้โดยใช้งบประมาณจาก “กองทุนพัฒนาโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม”

จึงขอเรียนให้ทราบว่า การดำเนินโครงการสร้างสมรรถนะของนักเรียนเพื่อศึกษาแลกเปลี่ยนดูงานที่ต่างประเทศนั้น เป็นโครงการฯ ที่ทางโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) จัดให้โดยใช้งบประมาณจาก “กองทุนพัฒนาโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม” ดังนั้น เมื่อไม่มีการดำเนินการหรือการจัดโครงการฯ จึงไม่มีการเบิกจ่ายเงินจากกองทุนฯ และเงินดังกล่าวก็ไม่สามารถที่จะนำมาจัดสรรหรือจ่ายเงินคืนสำหรับเป็นค่าการศึกษาดูงานในต่างประเทศได้ ลงชื่อ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มลฤดี เชาวรัตน์ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายประถม) ในขณะนั้น

ผู้ปกครองก็ยังไม่ละความพยายาม โดยได้ติดต่อไปยังผู้บริหารสูงสุด คือ รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ทางผู้บริหารได้ให้ผู้ปกครองทำหนังสือมาอีกครั้ง เพื่อที่จะได้นำเข้าคณะกรรมการพิจารณา และทางอธิการบดียังได้ให้คำมั่นสัญญาว่าเด็กทุกคนยังมีสิทธิ์ สิทธิ์ยังติดตัวเด็กไปตลอด ล่าสุดจากการพูดคุยกับอธิการบดี ได้รับแจ้งว่าจะได้ไปต่างประเทศพร้อมๆ กับรุ่นน้อง ป.6 ในเดือนมีนาคมนี้

แต่ตอนนี้เดือนกุมภาพันธ์แล้วก็ยังไม่มีการตอบรับ หรือแจ้งเรื่องความคืบหน้าใดๆ ให้ผู้ปกครองได้ทราบ เด็กบางคนไปทำพาสสปอร์ตมารอแล้ว แต่ก็ไม่รู้จริงๆ ว่าจะได้ไปหรือไม่ ตนจึงอยากจะถามว่าจะให้เด็กรอไปถึงเมื่อไหร่ เพราะตอนนี้เด็กกำลังจะจบ ม.3 ในเดือนมีนาคมนี้แล้ว และหากไม่ได้ไปก็ขอเงินคืน หรือจะเยียวยาโดยการจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนอื่นๆ ให้แทนก็ได้ ไม่ใช่หลอกให้เด็กมีความหวังลมๆ แล้งๆ ไปวันๆ

ที่มาข่าว : MGR Online อีสานบ้านเฮา

Breaking News

กรมที่ดิน รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการสังกัดกรมที่ดิน 166 อัตรา

Published

on

กรมที่ดินรับสมัครงาน

ประกาศกรมที่ดิน เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการสังกัดกรมที่ดิน ตำแหน่งเจ้าพนักงานธุรการปฏิบัติงาน ตำแหน่งนายช่างรังวัดปฏิบัติงาน และตำแหน่งนายช่างเครื่องกลปฏิบัติงาน

กรมที่ดิน รับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ วุฒิ ปวช./ปวท./ปวส. 166 อัตรา รับสมัคร 10–30 มี.ค.66

ตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

กรมทางหลวงชนบท เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 46 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2022 katipnews.com กระติบนิวส์