ฮือฮา! ปลัดโหนกควักกว่า 2 ล้านซื้อวัวฮินดูบราซิล แพงสุดในประเทศไทย

เป็นที่ฮือฮา หลังจากเจ้าของฟาร์มวัวชื่อดัง ควักเงินซื้อวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล ในราคา 2 ล้านกว่า ราคา เทียบกับรถเบนซ์ สร้างความฮือฮาให้กับวงการวัวฮินดูบราซิล เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ที่ต่างพากันมาชมความงามของเจ้าดวงตะวัน วัวที่แพงที่สุดในประเทศไทย

 

ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไป ที่ศรีสยามฟาร์ม ต.วังยาง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ได้พบกับเจ้าของฟาร์ม คือ นายวิทยา บุณยพัชรินทร์ หรือ วงการวัว เรียกกันว่า ปลัดโหนก เจ้าของฟาร์มศรีสยามฟาร์ม ได้เปิดฟาร์มต้อนรับ เจ้าดวงตะวัน วัวฮินดูบราซิล วัย 1 ปี ที่ซื้อต่อมาจากเกษตรกรชาว จ.อ่างทองในราคา 2.3 ล้านบาท โดยมีบรรดาคนในวงการเลี้ยงวัวฮินดูบราซิล เดินทางมาร่วมชมกันอย่างคึกคัก พร้อมมีมาตราการป้องกันอย่างถูกสุขลักษณะ

นายวิทยา เจ้าของฟาร์มศรีสยามได้ กล่าวว่า ตนเองได้ทำฟาร์มวัว มานาน เป็นผุ้บุกเบิกการเลี้ยงวัวฮินดูบราซิล และได้อยู่ในวงการนี้มานาน ล่าสุด ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เจ้าดวงตะวัน ซึ่งอยู่ที่ จ.อ่างทอง โดยตนเห็นตั้งแต่เกิดได้ 2 วัน จนกระทั่งอายุในประมาณ 1 ขวบ ตนได้เดินทางไปดูเจ้าดวงตะวันอีกครั้ง พอเห็นแล้วรู้สึกรัก ชอบเลย พบว่าเข้าลักษณะวัวงามทุกประการ ถือว่าเป็นพ่อพันธุ์ที่ดีไม่มีตำหนิ

จึงพูดคุยกับเจ้าของวัว ตกลงราคาขายที่ 2.3 ล้านบาท เพราะเจ้าดวงตะวัน ซึ่งตนคิดว่าน่าจะสามารถทำเงินต่อยอดให้ตนได้แน่นอน โดยเป้าหมายที่ซื้อเจ้าดวงตะวัน คือขายน้ำเชื้ออย่างเดียว และตนมั่นใจว่า นำเชื้อตัวนี้จะต้องแรงมาก เพราะเป็นวัวที่ต่างสายเลือด ต่างสายพันธุ์ ที่มีอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ และถือว่ามีราคาที่สูงที่สุดในประเทศไทย จึงทำการมอบวัวกันและจ่ายเงินจำนวน 2 .3 ล้าน บาทให้กับ เกษตรกร

ทั้งนี้ ในสถานการณ์ตอนนี้ เกษตรกรก็กำลังประสบปัญหา ทั้งภัยแล้ง ทั้งโควิด 19 ตนจึงต้องการปลุกกระแสเศรษฐกิจของวัว เพราะหลังจากที่ซื้อวัวตัวนี้ สามารถไปถามเกษตรกร ทั่วเมืองไทย แม้แต่ตลาดนัด วัวทั่วไป ต่างกล่าวขานกันมาก เพราะขณะนี้เกษตรกรปลูกข้าวไม่ทัน แต่เดิมเกษตรกรเคยขายวัวได้ตัวละ 3-4 หมื่นบาท ตอนนี้ขายได้ 5-6 หมื่นบาท จนถึง 1 แสนบาท เหมือนสวนกระแสโควิด-19

หลังจากซื้อเจ้าดวงตะวัน มาทำให้เป็นขวัญกำลังใจที่ซื้อมาแล้ว ทำให้ตลาดค้าวัวคึกคัก เกษตรกรหันมาซื้อขายกันจำนวนมาก เรียกว่าที่ซื้อมาไม่ใช่อยากดังอะไร เพราะเราเล่นวัวมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว แต่เราอยากช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยเหลือเกษตรกร อย่างน้อยเกษตรกรทุกครัวเรือนมีรายได้จากการเลี้ยงวัว เพราะที่ผ่านมาผู้เลี้ยงวัวฮินดูบราซิล ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

แต่ ณ ขณะนี้ เกษตรกรบางรายขายลูกวัวได้ตัวละ 1-2 แสนบาทกันแล้ว ซึ่งถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากเราศึกษาและเรียนรู้อย่างจริงจัง จนเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ทั้งการขายน้ำเชื้อและพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ นายวิทยา กล่าว

ข้อมูลข่าวจาก ข่าวสด

 

 


อ่านข่าวอื่นคลิก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.