Connect with us

Breaking News

มมส.ปรับแผนรับมือสู้ภัยโควิด-19 หลังพบว่ายอดติดเชื้อรายวันยังสูง

Published

on

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังทวีความรุนแรงมากขึ้น และยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังสูงกว่า 1 หมื่นราย ทำให้มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) ต้องยกระดับ ปรับแผนรับมือ เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 รวมถึง ได้ดำเนินการในส่วนต่างๆ เพื่อดูแลให้ทุกคนปลอดภัย และร่วมเป็นกำลังใจ เพื่อผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ผศ.นพ.เทพลักษ์ ศิริธนะวุฒิชัย คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มมส เล่าว่า โรงพยาบาลสุทธาเวช คณะแพทยศาสตร์ มมส ถือเป็นหัวใจสำคัญ ในการตั้งรับกับโรคร้ายครั้งนี้ โดยได้คำนึงถึงการดูแลคนไข้ที่เข้ามารักษาให้มีความอุ่นใจ รักษาหาย และส่งกลับบ้านด้วยความปลอดภัยทุกคน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่มีการระบาดระลอกแรกจนถึงระลอก 3 ผู้บริหาร มมส นำโดย รศ.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดี ได้เดินหน้าเตรียมพร้อมรับมือ โดยกำหนดนโยบาย และมาตรการความช่วยเหลือต่างๆ ควบคู่ไปกับการให้บริการทางการแพทย์ที่ปลอดภัยแก่ประชาชนใน จ.มหาสารคาม ตลอดจนจัดสรรงบประมาณให้กับโรงพยาบาลสุทธาเวช คณะแพทยศาสตร์ เพื่อสนับสนุน และสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินงานที่ได้มาตรฐานในการตรวจรักษาที่รัดกุม รอบคอบ และปลอดภัย โดยปรับแผนรับมือตามสถานการณ์ ดังนี้

1.จัดสร้างห้องปฏิบัติการอณูชีวโมเลกุลทางการแพทย์ ด้วยงบกว่า 3,000,000 บาท เพื่อใช้ในการค้นหาผู้ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นวิธีการตรวจที่เป็นไปตามมาตรฐานที่ WHO กำหนด สามารถวินิจฉัยโรคผู้ป่วยได้อย่างหลากหลาย และมีความแม่นยำ

2.ให้บริการคลินิกโรคไข้หวัดเคลื่อนที่ (Mobile ARI clinic) เพื่อลดการกระจายเชื้อ และลดความเสี่ยงให้กับเจ้าหน้าที่ แต่สามารถตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจะมีทีมแพทย์คอยประสานงาน และส่งรถเพื่อไปรับผู้ป่วยมารักษา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

3.จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยปรับหอพักนิสิตเป็นโรงพยาบาลสนามสำหรับรองรับผู้ป่วยจำนวน 128 เตียง โดยช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 174 ราย และกำลังรักษา 78 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 96 ราย

4.เตรียมพร้อม Home Isolation สำหรับใช้เป็นสถานที่กักตัวคนไข้ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการ เล็กน้อย มีความเสี่ยงต่ำ (ผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียว) โดยปรับหอพักนิสิต 2 หลัง ใช้หอพักเบญจมาศ (หอหญิง 33 ห้อง) และหอปาริชาติ (หอชาย 36 ห้อง) ซึ่งคนไข้จะต้องปฏิบัติตนตามข้อปฏิบัติทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด มหาวิทยาลัยดูแลอาหารให้ 3 มื้อ มีปรอทวัดไข้ มีเครื่องวัดออกซิเจน มีการสื่อสารผ่านวีดีโอคอล เพื่อซักถามอาการระหว่างแพทย์กับคนไข้อย่างใกล้ชิด

5.เร่งฉีดวัคซีนให้บุคลากร และนิสิต โดยขอรับวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับทุกคนอย่างรวดเร็ว และทั่วถึง

ข้อมูลข่าวจาก มติชนออนไลน์

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

เตือน “คนละครึ่ง” เฟส4 ไม่มี SMS ขอข้อมูลส่วนตัวทางการเงิน อย่ากด!

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา รับสมัครจ้างเหมาบริการ 11 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สถาบันการบินพลเรือน รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงาน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์