Connect with us

Breaking News

แพงรับหน้าร้อน!! มะนาวพุ่งลูกละ 10 บ. พริก กก.ละ 250.บ. พาณิชย์คาดจะปรับลงใน 1-2 เดือน

Published

on

วันที่ 21 มี.ค. 65 ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า เขตเทศบาลนครสงขลาอ.เมือง จ.สงขลา ที่แผงขายผักในตลาดฯ มีการปรับราคามะนาวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมะนาวแป้นรำไพ ซึ่งเป็นมะนาวเกรดที่ดีทีสุด มีลักษณะเปลือกบาง น้ำดี กลิ่นหอม ขนาดเบอร์ 3 ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท เบอร์ใหญ่ 15-16 ลูก ตกราคาลูกละ 10 บาท

ส่วนสาเหตุที่มีการปรับราคาขึ้น เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง มะนาวออกผลผลิตมาน้อยทำให้ราคาปรับขึ้นเป็นรายวันสำหรับมะนาว จะมีการปรับราคาขึ้นแบบนี้ทุกปี ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน

ในขณะเดียวกันนอกจากมะนาวจะแพงแล้ว พริกขี้หนู พริกบ้านหรือพริกเหลือง ก็ยังมีการปรับราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 250 บาทจากเดิม 150 บาท ส่วนสาเหตุที่พริกแพงขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศร้อนในหลายพื้นที่

โดยเฉพาะในหลายจังหวัดของภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกพริกทำให้ผลผลิตที่ออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เกษตรกรปลูกพริกไม่ได้ผล ได้ผลผลิตพริกน้อยไม่พอขาย พริกส่วนใหญ่ที่สั่งเข้ามามาจากจังหวัดราชบุรีทั้งหมด เนื่องจากในจังหวัดสงขลาไม่มี และอาจจะมีราคาสูงขึ้นไปอีกหากผลผลิตพริกออกมาน้อยรวมทั้งมะนาวด้วยที่มีการปรับราคาเป็นรายวัน ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่าสงขลา

นางประภา จินดา แม่ค้าขายผักในตลาดทรัพย์สินพลาซ่าสงขลา เปิดเผยว่า มะนาวกิโลกรัมละ 150 บาท ตกราคาลูกละ 10 บาท เป็นมะนาวที่มาจากภาคกลาง ตอนนี้มะนาวช่วงนี้มันน้อย เพราะไม่ใช่ฤดูของมัน สาเหตุที่มะนาวแพงเนื่องจากผลผลิตมะนาวออกมาน้อย ทำให้มะนาวต้องมีการปรับขึ้นราคาตามสถานการณ์ ในส่วนของที่มีการสั่งมะนาวเข้ามาวันละ 60 กิโลกรัม เพื่อให้พอขายในวันหนึ่งๆ

นอกจากมะนาวที่แพงแล้ว ยังมีพริกขี้หนูหรือพริกบ้านรอบสองนี้มากิโลกรัมละ 250 บาทจากเดิม 150 บาทโดยพริกขี้หนูจะขึ้นราคาเรื่อยๆ สวนมะนาวมีการปรับราคาขึ้นเป็นรายวันทุกวันช่วงนี้มี 2 อย่างที่แพงอยู่คือพริกกับมะนาว

ด้าน นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้กล่าวถึงปัญหา มะนาวแพง ว่า จะเป็นแค่ช่วง มึ.ค. – เม.ย. ซึ่งเป็นผลผลิตนอกฤดู คาดว่า พ.ค. ผลผลิตมะนาวฤดูใหม่จะทยอยออก จะทำให้ราคาปรับลดลง

ส่วนพริกขี้หนูราคาแพง เป็นเพราะอากาศร้อนเช่นกัน ผลผลิตเลยน้อย ซึ่งคาดว่าเม.ย. ฤดูใหม่จะทยอยออก จะทำให้ราคาปรับลดลง

ที่มา CH3Thailandnews

Breaking News

มท.1 ลงนามคำสั่งตั้ง “คณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพล”

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

รมช.สธ. ผลักดันผลิตแพทย์อีก 2.5 หมื่นคน กระจายลง รพ.สต.แห่งละ 3 คน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ จำนวน 28 อัตรา

Published

on

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขัน

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading
Advertisement

Trending

Copyright © 2023 katipnews.com กระติบนิวส์ best counter