Connect with us

Breaking News

ผู้ว่าขอนแก่น เผย หากชาวบ้านไม่เอา ‘เฮือนโบราณ’ หลังจบงาน พร้อมรื้อทิ้ง!

Published

on

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านจากทั้ง 26 อำเภอ กำลังเร่งมือสร้างเฮือนโบราณ วิถีไทบ้านขอนแก่น เพื่อเป็นหนึ่งในไฮไลท์ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจ.ขอนแก่น และงานขอนแก่น ซอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2565 ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจ.ขอนแก่น และงานขอนแก่นซอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2565 โดยปีนี้จ.ขอนแก่น มีมติให้มีการรื้อฟื้นสืบสานศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณ โดยเฉพาะการสร้างเฮือน หรือบ้านที่อยู่อาศัย ให้ยังคงอยู่สืบทอดเป็นมรดกของคนภาคอีสานตลอดไป

โดยได้ให้ทั้ง 26 อำเภอ นำไม้เรือนเก่าที่มีอยู่ในพื้นที่มาดัดแปลงสร้างเป็นเฮือน บ้านไม้แบบโบราณ บนพื้นที่จัดงานเทศกาลไหมฯ ที่สนามหน้าศาลากลางจ.ขอนแก่น รวมเป็นหมู่บ้านชุมชนโบราณ โดยการปลูกสร้างบ้านที่มีลักษณะการใช้สอยใกล้เคียงกัน รวมกันอยู่เหมือนคุ้ม ที่มีเฮือนรวมกันอยู่หลาย ๆ หลัง เป็นหมู่อยู่ในละแวกเดียวกัน

โดยให้ช่างไม้ของแต่ละอำเภอของส่วนราชการต่าง ๆ ร่วมประกอบตัวเฮือนโบราณชาวอีสานให้แล้วเสร็จก่อนเปิดงานวันที่ 29 พฤศจิกายน 65 เฮือนโบราณชาวอีสาน จะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง ชั้นบนจะมีห้องนอน ห้องโถง และห้องครัว 3 ห้อง อยู่ชั้นบนตัวตัวบ้าน มุงหลังคาบ้านด้วยแผ่นไม้เนื้อแข็ง

เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์ก จุดถ่ายภาพแห่งใหม่ใจกลางเมืองขอนแก่น โชว์ความสวยงามของเฮือนบ้านโบราณ ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอทั้ง 26 อำเภอ โดยมีการตั้งชื่อว่า “เฮือนโบราณ วิถีไทบ้านขอนแก่น” ซึ่งหลังจัดงานหากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เฮือนโบราณวิถีไทบ้านขอนแก่นตั้งอยู่ ก็พร้อมที่จะให้แต่ละอำเภอรื้อออกทันที

ภาพ/ข้อมูลข่าวจาก : ข่าวสด

Breaking News

สนามบินมหาสารคาม หายไปไหน… ทำไมจึงเปลี่ยนไป?

Published

on

สนามบินมหาสารคาม

รู้ไหมว่า “มหาสารคามเคยมีสนามบิน”…แล้วทำไมถึงเปลี่ยนไป?

จังหวัดมหาสารคามตั้งอยู่กึ่งกลางของภาคอีสาน เป็นจังหวัดขนาดเล็กมีพื้นที่เป็นลำดับที่15 ของภาคอีสาน จังหวัดมหาสารคามมีพัฒนาการตั้งขึ้นเป็น “เมืองมหาสารคาม” เมื่อ พ.ศ. 2408 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ประชาชนส่วนใหญ่นับถือพุทธศาสนา และประกอบอาชีพด้านกสิกรรม ดำรงชีวิตตามขนบธรรมเนียมจารีตประเพณี “ฮีตสิบสอง คองสิบสี่” ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมีการไปมาหาสู่กัน ช่วยเหลือพึ่งพาอาศัยกันตามแบบของคนอีสานทั่วไป

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

กองบัญชาการกองทัพไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเป็นพนักงานราชการ 23 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เปิดรับสมัครเป็นพนักงานจ้างฯ หลายอัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2022 katipnews.com กระติบนิวส์