Connect with us

Breaking News

นายกฯ ย้ำยังไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด แต่ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

Published

on

การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันนี้(5 ม.ค.) เปลี่ยนสถานที่ประชุมจากเดิมที่ใช้ตึกสันติไมตรีมาที่ห้องประชุมชั้น 3 ตึกบัญชาการ 1 และประชุมผ่านระบบ Video Conference แต่รัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยแต่ละกระทรวงจะประชุมอยู่ที่กระทรวงของตนเอง ซึ่งการปรับเปลี่ยนสถานที่และวิธีการประชุมครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข ก่อนการประชุม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจในภาพรวม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวช่วงต้นในการประชุม ครม. ยืนยันว่า ไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราดตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ เพียงแต่ให้ทำความเข้าใจให้ตรงกันว่าทั้ง 5 จังหวัดนี้อยู่ในกลุ่ม 28 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ต้องเพิ่มมาตรการเข้มข้นมากกว่าจังหวัดอื่นในกลุ่ม ให้ถือเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มข้นเป็นพิเศษ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจตัดสินใจและสั่งการในสถานการณ์ขณะนี้

สอดคล้องกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวก่อนการประชุม ครม. ว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของโควิดยังอยู่ในระยะที่ 1 จึงยังไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศ แต่หากเข้าสู่ระยะที่ 2 จะเพิ่มความเข้มข้นขึ้น ส่วนจะเข้าสู่ระยะที่ 2 เมื่อใดขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันในพื้นที่สีแดง รวมถึงพื้นที่สีเหลืองและสีส้มเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดง ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นจะเปลี่ยนไปใช้คำว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดทวีความรุนแรงและรวดเร็ว

“ในระยะที่ 1 การออกมาตรการต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับความหนักเบาของสถานการณ์แต่ละพื้นที่ ที่นายกรัฐมนตรีให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคนสั่งการตามออกพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อสั่งการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องดำเนินคดีในภายหลัง ยอมรับว่าในระยะที่ 1 ยังมีความลักลั่นและทำให้ประชาชนสับสนบ้าง ทั้งเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัด การเปิดปิดสถานที่ที่เป็นคำสั่งของผู้ว่าแต่ละจังหวัด โดยจะปล่อยให้เป็นแบบนี้สักระยะ แต่หากเข้าสู่ระยะ 2 จะปรับให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ และนายกรัฐมนตรีจะเรียกอำนาจจากผู้ว่าราชการจังหวัดกลับคืนมาเป็นของนายกรัฐมนตรีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน” นายวิษณุ กล่าว

ข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน

Breaking News

ชะลอ! ขยายอายุเกษียณราชการ จาก 60 ปี เป็น 63 ปี

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ครม.เห็นชอบ “ราคาอ้อย” ตันละ 920 บาท

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ประกันรายได้ผู้ปลูกข้าว ปี63/64 รอบที่ 1 (งวดที่ 17)

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์