Connect with us

Breaking News

เรือนจำขอนแก่นพบติดเชื้อโควิด 929 คน ยังไม่สามารถหาสาเหตุการติดเชื้อได้

Published

on

เรือนจำขอนแก่นพบติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 929 คน ยังไม่สามารถหาสาเหตุการติดเชื้อได้ เร่งทำ  bubble and seal พร้อมหายาต้านไวรัสและรถเอกซเรย์เพิ่ม

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เผยถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำกลางขอนแก่นว่า ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการเมื่อวันก่อน จากที่มีการได้รับรายงานว่ามีเคส 3 รายแรกที่มีอาการ ได้มีการนำผู้ใกล้ชิดในรอบแรก 15 คน ไปตรวจและมีผลบวกยืนยัน 3 คน ก่อนนำไปขยายผลอีก 1,620 คน พบผลตรวจยืนยันเบื้องต้น 315 คน และรวมกับผลที่ออกเมื่อวานอีกส่วนหนึ่งรวมเป็น 477 คน ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีผลบวกประมาณ 929 คน 

ซึ่งขณะนี้เรือนจำขอนแก่นได้มีการดำเนินการดังนี้ 

1. มีการ bubble and seal ผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่เจ้าหน้าที่เรือนจำทั้งหมด 135 คน ที่จะต้องมีการอยู่เวรยามและใช้ระบบ “727” คืออยู่เวร 7 วัน พัก 2 วัน และอยู่เวรต่ออีก 7 วัน เป็น 2 ผลัด จากนั้นจะให้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับบุคลากรของเรือนจำ และในส่วนของผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ 929 คน  จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 

– กลุ่มผู้สูงอายุและจัดกลุ่มโรคไปอยู่แดนหอประชุมกลาง

– นอกเหนือจากกลุ่มนี้จะจัดให้อยู่อีกจุดหนึ่ง 

– ส่วนผู้ต้องขังหญิงจากการคัดกรองพบว่า ผลเป็นบวก 5 คน โดยจะไม่มีการเคลื่อนย้าย และจะใช้หอพักเรือนจำเป็นที่รักษา 

นอกจากนี้จะไม่มีการตรวจคัดกรองเพิ่ม แต่จะมีการเอกซเรย์ปอด ซึ่งถ้าเอกซเรย์แล้วพบปอดมีฝ้า จึงจะทำกาตรวจซ้ำ ถ้าผลเป็นบวกจะทำการรักษาต่อไป แต่ถ้าผลเป็นลบ ก็จะแยกกักตัวเนื่องจากมีความเสี่ยงและวางแผนที่จะใช้หอเรือนนอนในการแยกกลุ่มเป็นที่พักรักษา โดยได้ให้กรมราชทัณฑ์ขอสนับสนุนวัคซีนในนามกรมราชทัณฑ์เพิ่มเติม

2. จังหวัดขอนแก่นจะขอสนับสนุนยาต้านไวรัสและรถเอกซเรย์ในการช่วยตรวจเพิ่ม และจะมีการเชื่อมต่อระบบบริการของ รพ.ขอนแก่น เบื้องต้นจะใช้กรณีศึกษาของเรือนจำจัดทำเป็นโมเดล เพื่อให้เรือนจำดูแลผู้ป่วยในทุกระดับยกเว้นผู้ป่วยสีแดง ถ้าเป็นผู้ป่วยสีเหลืองก็จะมีการเพิ่มออกซิเจนเข้าไป เนื่องจากถ้าหากให้ผู้ต้องขังออกมาจะมีประเด็นเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ที่ต้องมีการกักตัว รวมถึงโรงพยาบาลที่รองรับที่แน่นอยู่แล้ว แต่หากโรงพยาบาลมีเตียงเพียงพอ ก็พร้อมที่จะนำมาดูแล 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่ามีการรับเชื้อมาจากไหน เพราะจากการวัดระดับค่าแลปได้ค่าประมาณ 38 ซึ่งหมายความว่ามีการติดเชื้อมาเป็นเวลาประมาณ2-3 สัปดาห์ เมื่อมีการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าไม่ได้สัมผัสอะไร และจากผลการตรวจเชื้อจากผู้คุมผลเป็นลบทั้งหมด ในระบบของเรือนจำผู้ต้องขังรายใหม่นั้นได้มีการกักตัว 21 – 28 วัน ซึ่งอาจจะมีบางคนที่กักตัวครบแต่ไม่ได้ตรวจซ้ำ จึงได้เสนอทางออกว่าให้มีการ swab ผู้ต้องขังรายใหม่ทุกคนก่อน

ที่มาข่าวจาก ข่าวช่องวัน

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

เตือน “คนละครึ่ง” เฟส4 ไม่มี SMS ขอข้อมูลส่วนตัวทางการเงิน อย่ากด!

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา รับสมัครจ้างเหมาบริการ 11 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สถาบันการบินพลเรือน รับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเป็นพนักงาน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์