Connect with us

Breaking News

สาวป่วยโควิดรักษาหายมาพักฟื้นที่บ้าน ถูกชาวบ้านบุกขับไล่ ยันเป็นมติหมู่บ้าน

Published

on

เปิดใจสาววัย 22 ชาวสตึก จ.บุรีรัมย์ ป่วยโควิดรักษาหายกลับมาพักฟื้นที่บ้านถูกญาติชาวบ้านบุกขับไล่ เผยสุดน้อยใจถูกไล่เหมือนเป็นผีปอบทั้งที่หมอบอกให้มาพักฟื้นกักตัวที่บ้านได้เพราะเชื้อตายแล้ว พร้อมปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด ขณะชาวบ้าน-อสม.ยันไม่ได้ไล่แต่ขอให้ไปอยู่ศูนย์กักตัวตามมติของหมู่บ้าน

วันที่ (14 ส.ค.) จากกรณีที่ น.ส.พรกมล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ชาวบ้านบ้านขาม ต.ร่อนทอง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และเพิ่งรักษาหายทางโรงพยาบาลโดยแพทย์อนุญาตให้กลับมาพักฟื้นหรือกักตัวต่อที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ได้ออกมาโพสต์ขอความเป็นธรรม เนื่องจากตอนที่เธอกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ได้มีชาวบ้านประมาณ 20 คน ไปรุมต่อว่าและพยายามขับไล่เธอที่หน้าบ้านตามที่ปรากฏในคลิป

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังหมู่บ้านขาม พบ น.ส.พรกมล ซึ่งได้กักตัวอยู่ในบ้านคนเดียว บริเวณรอบบ้านมีการนำเชือกมาขึงเอาไว้ด้านหน้ามีป้าย ที่มีข้อความระบุว่า “ห้ามเข้าใกล้ผู้ป่วย (รักษาตัวมาแล้ว)” ติดเอาไว้ด้วย

สอบถาม น.ส.พรกมล เล่าให้ฟังว่า ทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรสาคร ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2564 จากนั้นได้ทำเรื่องเดินทางกลับมารักษาที่โรงพยาบาลสตึก ซึ่งเป็นพื้นที่บ้านเกิด ได้เข้ารับการรักษา วันที่ 1 ส.ค. และรักษาหาย เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหมออนุญาตให้กลับมาพักฟื้นหรือกักตัวที่บ้านอีกเป็นเวลา 14 วัน โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ตนก็ทำตามคำแนะนำทุกอย่าง ตั้งแต่การแยกอยู่ในบ้านคนเดียวไม่ได้ไปปะปนหรือใกล้ชิดกับใคร ห้องน้ำก็แยกส่วนตัวและใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านทำตามที่แพทย์แนะนำทุกอย่าง

แต่เมื่อวันที่ 13 ส.ค. กลับมี อสม. กลุ่มชาวบ้าน และญาติพี่น้อง ประมาณ 20 คน มายืนอออยู่หน้าบ้านของตัวเอง พยายามกดดันและต่อว่าให้ตนเองไปกักตัวอยู่ที่ศาลากลางหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสถานที่พักฟื้นสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่งรักษาหาย แต่ตนยืนยันว่าจะกักตัวอยู่ที่บ้านไม่ไปอยู่ที่ศาลากลางหมู่บ้าน เพราะหมอบอกว่าตนสามารถมากักตัวที่บ้านได้ เพราะเชื้อตายแล้วไม่สามารถติดต่อบุคคลอื่นได้ และก่อนจะกลับมาพักฟื้นที่บ้านก็ให้แม่ไปแจ้งผู้นำชุมชน และ อสม.ในหมู่บ้านแล้ว ซึ่งตนพร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็เกิดการโต้เถียงกันสักพัก

จากเหตุการณ์ดังกล่าวตัวเองยอมรับว่ารู้สึกน้อยใจ ถูก อสม. ชาวบ้าน และญาติพี่น้องมาไล่เหมือนกับว่าตัวเองเป็นผีปอบ ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่จาก รพ.มาอธิบายให้เข้าใจแล้วว่าตนเองรักษาหายแล้วไม่สามารถแพร่เชื้อได้ แต่ชาวบ้านก็ไม่ฟังแต่ตนขอใช้สิทธิกักตัวที่บ้านตัวเอง

ด้าน น.ส.สุดารัตน์ บวมขนทด ญาติ ของ น.ส.พรกมล บอกว่า ทาง รพ.สต.ได้มาอธิบายให้ชาวบ้านรับฟังแล้วว่ากรณีของ น.ส.พรกมล รักษาหายแล้วเชื้อตายแล้วสามารถมาพักฟื้นที่บ้านได้ ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ก่อนที่ผู้ป่วยจะมาได้มีมติหรือกฎของหมู่บ้านแล้วว่าใครที่ติดโควิดรักษาหายออกจาก รพ.จะต้องมาพักฟื้น หรือกักตัวอีก 14 วันที่ศูนย์พักฟื้นหรือศาลาประชาคมหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านก็เข้าใจและเห็นใจน้องว่าอาจจะเก็บกด แต่น้องต้องเข้าใจส่วนรวมด้วยเช่นกันว่าเขาจะรู้สึกยังไงแต่หากพูดกันเรื่องสิทธิน้องยืนกรานจะทำแบบนี้ก็ไม่ผิด แค่ชาวบ้านญาติพี่น้องอยากให้ปฏิบัติตามกฎเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นทางผู้นำชุมชน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมาพูดคุยทำความเข้าใจ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก

ขณะที่ นางรุ่ง วาทกิ้นส์ อสม.ประจำหมู่บ้าน บอกว่า กรณีที่ปรากฏในคลิปเป็นเพียง อสม. และชาวบ้านไปพูดคุยขอร้องให้ น.ส.กรกมล ไปพักฟื้นหรือกักตัวที่ศาลาประชาคมตามที่มติของหมู่บ้านจัดทำไว้รองรับผู้ป่วยโควิด-19ที่รักษาหายแล้วต้องมากักตัว เพราะชาวบ้าน และญาติพี่น้องของผู้ป่วยเองก็ไม่สบายใจ เพราะเราไม่รู้ว่าเชื้อยังมีหรือไม่มีถ้าเชื้อหายแล้วๆ คุณหมอจะให้มากักตัวดูอาการอีกทำไม เราแค่กันไว้ดีกว่าแก้ ยืนยันว่าไม่ได้ไล่แค่ไปบอกให้เขามากักตัวยังสถานที่ที่เตรียมไว้เท่านั้นเอง ซึ่งตอนนั้นเขายังอยู่ที่บ้านเพราะเขาไม่ยอมมา อสม.ไม่รู้จะทำยังไงเพราะเขาไม่ยอมปฏิบัติตามกฎของหมู่บ้าน

ที่มา MGROnline

Breaking News

กรมทรัพยากรน้ำ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 48 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

กรุงเทพมหานคร เปิดรับสมัครสอบเพื่อวัดภาคความรู้ความสามารถทั่วไป ประจำปี 2565 

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์