Connect with us

Breaking News

คลัสเตอร์ยายเคี้ยวหมาก ติดโควิด 15ราย เสี่ยงสูงกว่าร้อย สั่งปิดหมู่บ้าน

Published

on

วันที่ 19 ส.ค.2564 นายมานพ จูประโคน นายกเทศมนตรีตำบลโคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายวินัย เกียรติกำจร ปลัดเทศบาลตำบลโควิดขมิ้น, นางลักขณา แก้วสอน พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โคกขมิ้น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านตรวจบ้านโคกบัว ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีคำสั่งกำหนดพื้นที่ควบคุมหรือปิดหมู่บ้านโคกบัว เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-28 ส.ค.นี้

สืบเนื่องจากพบผู้ติดโควิด-19 จำนวน 15 คน จากกรณีที่ ยายวัย 75 ปี ปกปิดข้อมูลลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ แล้วไม่ยอมกักตัวตามมาตรการควบคุมป้องกันเชื้อ จากนั้นคุณยายก็ไปร่วมงานศพคนในหมู่บ้านและมีการจับกลุ่มตำหมาก เคี้ยวหมาก เดินพูดคุย พบปะคนในงานศพไปทั่ว จนทำให้เกิดการแพร่เชื้อทั้งชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้านที่ไปดูแลในงานศพ รวมถึงเด็กอายุ 3-10 ขวบก็ติดเชื้อด้วย รวม 15 คน ซึ่งทั้งหมดถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในตัวจังหวัดแล้ว นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงอีก 119 คน และกลุ่มเสี่ยงต่ำอีก 159 คน แต่จากการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

นางลักขณา กล่าวถึงที่มาของคลัสเตอร์กลุ่มนี้ว่า เกิดจากคุณยายซึ่งปกปิดข้อมูลของลูกสาวและลูกเขยที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ โดยแจ้ง อสม.ว่าลูกสาวมาจาก อ.ละหานทราย อสม.จึงให้ครอบครัวนี้กักตัวเพียง 7 วันตามมาตรการของศูนย์ควบคุมป้องกันเชื้อในพื้นที่ คือ ระว่างวันที่ 2-7  ส.ค.ที่ผ่านมา ครบกำหนดจึงปล่อยตัวในวันที่ 8 ส.ค. ซึ่งหลังจากปล่อยตัว ในหมู่บ้านมีงานศพคุณยายก็ไปร่วมงาน โดยได้มีการจับกลุ่มตำหมาก เคี้ยวหมาก พบปะพูดคุยกับผู้สูงอายุในงาน

นางลักขณา กล่าวต่อว่า และจากที่มีฐานะยากจน คุณยายมักเดินไปในหลายพื้นที่ของหมู่บ้าน รวมถึงหมู่บ้านอื่นเพื่อขออาหาร หลังจากลูกสาวและลูกเขยกลับกรุงเทพฯ ได้แจ้งให้ทราบว่าติดโควิด-19 อสม.ในหมู่บ้านจึงไปซักไซ้ไล่เรียงจนคุณยายยอมรับว่าลูกสาวมาจากกรุงเทพฯ จึงส่งคุณยายและลูก 2 คนไปตรวจ ผลคุณยายกับลูกชายติดโควิด-19 ส่วนลูกสาวไม่ติดเชื้อ

นางลักขณา กล่าวอีกว่า รพ.สต.โคกขมิ้น จึงออกสอบสวนโรค พร้อมส่งผู้ใกล้ชิดซึ่งเป็นผู้เสี่ยงสูงจำนวน 15 คนไปตรวจ พบผู้ติดเชื้ออีก 8 คน หนึ่งในนั้นเป็นผู้ใหญ่บ้านด้วย จึงระดมตรวจ PCR ในกลุ่มเสี่ยงสูง 119 คน พบติดเชื้อในพื้นที่ 15 คน ติดเชื้อต่างพื้นที่ 1 คน ตรวจ Rapid Test จำนวน 159 คนไม่พบติดเชื้อเพิ่ม

นางลักขณา กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นจะเห็นว่าจากที่คุณยายไม่บอกข้อมูลความเป็นจริงกับทางเจ้าหน้าที่ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจหรือมีเจตนาจะปกปิดข้อมูลก็ตาม แต่ทำให้เกิดคลัสเตอร์มีผู้ติดเชื้อมากถึง 15 ราย เสี่ยงสัมผัสอีกจำนวนมาก ทั้งยังส่งผลให้ต้องปิดหมู่บ้านอีกด้วย ก็อยากฝากถึงประชาชนให้มองว่าโควิดเป็นเรื่องใกล้ตัว ไม่ใช่เรื่องไกลตัว ดังนั้นทุกคนจะต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเป็นวงกว้างอย่างเช่นในหลาย ๆ เคส

ด้าน นายมานพ จูประโคน นายกเทศมนตรีตำบลโคกขมิ้น กล่าวว่า ในช่วงที่ปิดหมู่บ้านทางเทศบาลก็ได้ร่วมกับ อบจ.นำถุงยังชีพมามอบให้กับประชาชนในหมู่บ้านที่ต้องกักตัว เพราะประชากรในหมู่บ้านโคกวัดส่วนใหญ่จะมีฐานะยากจน ประกอบอาชีพเกษตรกรทำนา ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์เป็นหลัก และส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงด้วย จึงต้องการความช่วยเหลือค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน

นายมานพ กล่าวต่อว่า ซึ่งขณะนี้ก็มีหลายภาคส่วนทยอยนำสิ่งของมามอบอย่างต่อเนื่อง แต่หากภาคเอกชน หรือผู้ที่พอมีกำลังอยากจะช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านช่วงที่ปิดหมู่บ้าน ก็สามารถนำสิ่งของมามอบได้ที่ด่านเข้า-ออก หมู่บ้าน เทศบาล หรือที่ว่าการอำเภอได้ตลอดเวลา

ที่มา ข่าวสด

Advertisement

Breaking News

ครม.เคาะแล้ว ค่าจ้างตามมาตรฐานกลุ่มอาชีพ 17 สาขา สูงสุดรับวันละ 715 บาท

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ 55 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

บิ๊กป้อม เล็ง! ปรับค่าตอบแทน แรงงานทักษะฝีมือ  3 กลุ่มอาชีพ 17 สาขา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2022 katipnews.com กระติบนิวส์