Connect with us

Breaking News

สถานการณ์น้ำที่ จ.มหาสารคาม ระดับน้ำทรงตัว เนื่องจากมีฝนกระจายในพื้นที่

Published

on

วันนี้ ( 16 ต.ค.64 ) ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.มหาสารคาม นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ รอง ผวจ.มหาสารคาม ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.มหาสารคาม โดยมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

รายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 16 ต.ค.2564 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีเข้าท่วมพื้นที่ใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.โกสุมพิสัย 12 ตำบล 97 หมู่บ้าน,อ.กันทรวิชัย 5 ตำบล 56 หมู่บ้าน,อ.เมืองมหาสารคาม 4 ตำบล 37 หมู่บ้าน,อ.เชียงยืน 3 ตำบล 12 หมู่บ้าน,อ.กุดรัง 1 ตำบล 4 หมู่บ้าน ,ที่นา 87,332 ไร่ พืชไร่ 187 ไร่ มีหมู่บ้านถูกตัดขาด 2 อำเภอ 5 ตำบล 18 หมู่บ้าน ได้แก่ ต.โพนงาม ยางท่าแจ้ง หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย,ต.มะค่า ขามเรียง อ.กันทรวิชัย ต้องสัญจรด้วยรถยกสูงและเรือเท่านั้น

ที่ อ.โกสุมพิสัย ระดับน้ำทรงตัว ลดลงทุกพื้นที่เฉลี่ย 2-5 ซม.เมื่อเปรียบเทียบกับวานนี้ ถือว่าลดเพียงเล็กน้อยเนื่องจากมีฝนตกกระจายในพื้นที่ และมีการเดินเครื่องสูบน้ำที่ห้วยน้ำเค็ม ทำให้น้ำชีสูงขึ้น โดยมีพื้นที่ได้รับผลกกระทบ ที่นา 56,801 ไร่ ประมง 371 ไร่ หมู่บ้านถูกตัดขาด 3 ตำบล 12 หมู่บ้าน ถนน 10 สาย บ้านเรือน 24 หมู่บ้าน 1,548 ครัวเรือน ซึ่งโครงการชลประทานหนองหวาย ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้ว 10 เครื่อง เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำชี

ที่ อ.กันทรวิชัย ระดับน้ำทรงตัว พื้นที่ได้รับผลกระทบ 21,633 ไร่ พืชไร่ 90 ไร่ พืชสวน 25 ไร่ ประมง 28 กระชัง 42 บ่อ หมู่บ้านถูกตัดขาด 2 ตำบล 6 หมู่บ้าน 183 ครัวเรือน และมีจุดที่ต้องเฝ้าระวัง ที่ ต.มะค่า ระดับน้ำสูงขึ้น 2 ซม.เนื่องจากมีฝนตกกระจายน้ำพื้นที่ ถนนถูกตัดขาด 5 สาย โดยมีจุดอพยพที่ เต็นท์ชั่วคราวข้างหนองตีนบ้าน บ.ท่าขอนยาง ม.3 ต.ท่าขอนยาง จำนวน 4 ครัวเรือน ส่วนที่อุโมงค์ท่าขอนยาง ระดับน้ำทรงตัวอยู่ที่ 2.10 ม.ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ แต่เส้นทางเข้า บ.ใคร่นุ่น การจราจรผ่านได้

ที่ อ.เมืองมหาสารคาม ระดับน้ำทรงตัว พื้นที่ได้รับผลกระทบ ที่นา 3,515 ไร่ พืชไร่ 97 ไร่ ประมง 13 บ่อ 1,061 ครัวเรือน ไม่มีพื้นที่ถูกตัดขาด ส่วนผู้สูญหาย บ.บ่อน้อย ม.6 ต.ท่าสองคอน เจ้าหน้าที่พบร่างแล้วคาดว่าจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งญาติไม่ติดใจในสาเหตุ ส่วนคูพนัง ถนน บ.คุยโพธิ์-บ.ท่าตูม ต.ลาดพัฒนา ปิดรูรั่วแล้ว มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา ตระเวนสำรวจพนังกั้นน้ำตลอดแนวน้ำชีเพื่อเฝ้าระวัง ยังไม่พบจุดรั่วเพิ่มเติม ส่วน อ.เชียงยืน และ อ.กุดรัง ระดับน้ำทรงตัวเช่นกัน

นายวิวัฒน์ฯ รอง ผวจ.มหาสารคาม กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในภาพรวม ระดับน้ำลดลงทุกพื้นที่ แต่เนื่องจากมีฝนตกหนักกระจายเมื่อวานนี้ ทำให้ระดับน้ำทรงตัวหรือลดเพียงเล็กน้อย โดยชลประทานจะติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติม 24 เครื่อง ที่ สะพานข้ามแม่น้ำชี อ.โกสุมพิสัย เขื่อนมหาสารคาม และเขื่อนวังยาง ส่วนจุดประตูระบายน้ำต่างๆ ต้องประเมินระดับน้ำอีกครั้ง คาดว่าระดับน้ำจะลดลงตามลำดับ แต่ทุกหน่วยยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและพร้อมปฏิบัติงานทันที

ข้อมูลข่าวจาก สวท.มหาสารคาม

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

การยาสูบแห่งประเทศไทย เปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงาน 40 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า รับสมัครบุคคลเข้ารับการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นพนักงาน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

กรมการข้าว เปิดรับสมัครสอบเข้ารับราชการ 27 อัตรา

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2021 katipnews.com กระติบนิวส์