Connect with us

Business

‘หางาน’ มาทางนี้ กรมจัดหางาน เตรียมกว่า 5,000 ตำแหน่ง สายท่องเที่ยว – โรงแรม รับ High Season

Published

on

กรมการจัดหางาน เตรียมตำแหน่งงาน กว่า 5,305 อัตรา

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 คลี่คลายลง เศรษฐกิจฟื้นตัวอีกครั้ง ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการกลับมาเป็นธุรกิจหลักที่สร้างรายได้มหาศาลให้ประเทศไทย ในช่วงใกล้เดือนพฤศจิกายน – เมษายน ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว สถานประกอบการต่างเตรียมการรองรับนักท่องเที่ยวอย่างคึกคัก ซึ่งเป็นโอกาสดีของแรงงานภาคบริการ ท่องเที่ยวและโรงแรม ผู้มีทักษะหรือประสบการณ์ด้านงานบริการ รวมทั้งผู้จบการศึกษาใหม่ และผู้ที่กำลังมองหางาน เนื่องจากสถานประกอบการกลุ่มนี้กำลังต้องการรับสมัครแรงงานจำนวนมากเพื่อขับเคลื่อนกิจการ ทั้งในรูปแบบงานประจำและงานพาร์ทไทม์ ทั้งยังพร้อมจ่ายค่าจ้างและค่าล่วงเวลาในอัตราสูง

โดยล่าสุดกรมการจัดหางานได้สำรวจความต้องการแรงงานภาคบริการจากสถานประกอบการในเมืองท่องเที่ยว อาทิ ชลบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ ซึ่งแจ้งความต้องการผ่านระบบ ไทยมีงานทำ แล้ว จำนวน 5,305 อัตรา อาทิ ตำแหน่งงานบริกร พ่อครัว พนักงานดูแลลูกค้า แม่บ้าน และพนักงานต้อนรับ และคาดว่ายิ่งใกล้ช่วงไฮซีซั่นจะมีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก จึงขอเชิญผู้ที่สนใจเข้ามาค้นหาตำแหน่งงานและสมัครงานได้ด้วยตนเองที่ แพลตฟอร์ม ไทยมีงานทำ ที่เว็บไซต์ ไทยมีงานทำ.doe.go.th หรือใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือที่ Application ไทยมีงานทำ

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมากรมการจัดหางานให้ความสำคัญและติดตามปัญหาขาดแคลนแรงงาน ในภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการมาโดยตลอด มีการแนะแนวอาชีพนักเรียน นักศึกษาให้ทราบความต้องการของตลาดแรงงาน เพื่อเลือกเรียนในสายงานที่ตลาดแรงงานมีความต้องการสูง เช่น สาขาการท่องเที่ยว การโรงแรม พร้อมนำโครงการ 3 ม. มีงาน มีเงิน มีวุฒิการศึกษาเพิ่ม เชิญชวนสถาบันการศึกษาในภาคอีสาน ร่วมโครงการเพื่อส่งนักเรียน นักศึกษา มาฝึกงานที่จังหวัดท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มทักษะ สร้างรายได้ ระหว่างศึกษา ร่วมกับการสนับสนุนการทำงานแบบรับรายได้เป็นรายชั่วโมง บูรณาการร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ฝึกทักษะให้กับแรงงานในจังหวัดท่องเที่ยวในสาขาที่มีความขาดแคลน เช่น นวดไทย งานช่าง เป็นต้น เพื่อให้ภาคท่องเที่ยวและบริการมีแรงงานคุณภาพเพียงพอและยั่งยืน

นอกจากนี้ยังเตรียมการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเป็นระบบ ในจังหวัดที่มีคนหางานเป็นจำนวนมากแต่ไม่มีตำแหน่งงานว่าง ไปยังจังหวัดที่มีงานแต่แรงงานไม่เพียงพอในช่วงไฮซีซั่น

สำหรับทุกคนที่ต้องการมีงานทำ สามารถใช้บริการกับกรมการจัดหางานได้ที่แพลตฟอร์ม ไทยมีงานทำ ซึ่งรวบรวมตำแหน่งงานจากทั่วประเทศไว้จำนวนมาก คนหางานสามารถค้นหาข้อมูลตำแหน่งงาน ที่เหมาะสมกับตนเอง โดย Matching ตำแหน่งงานตามพื้นที่ และ ภูมิลำเนา รวมถึงจับคู่ตำแหน่งงานจากความรู้ ความสามารถ และทักษะที่มีอยู่

นอกจากนี้ยังมีการให้บริการประกาศรับสมัครงาน สำหรับนายจ้าง สถานประกอบการ โดยการลงทะเบียนนายจ้าง เพื่อประกาศตำแหน่งงาน และคัดลอกรายชื่อผู้หางาน ซึ่งทั้งหมดนี้ให้บริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 -10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน 

อ่านต่อ
Advertisement

Business

กู้เงินง่ายๆ’ ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ในมือถือของคุณช่วยเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้สะดวก รวดเร็ว

Published

on

กู้เงินกระเป๋าตัง

ธนาคารกรุงไทย เปิดเกมรุกตลาดสินเชื่อดิจิทัล เพิ่มช่องทางเข้าถึงสินเชื่อ ‘กรุงไทยใจป้ำ’ ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ช่วยคนไทยเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกรุงไทย มีนโยบายรุกตลาดสินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) อย่างต่อเนื่อง ให้สอดคล้องกับชีวิตยุคใหม่ที่ต้องการความเร็ว สะดวก และไม่ต้องเดินทางได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปี 2565 ธนาคารให้บริการสินเชื่อกรุงไทยใจป้ำ ผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT โมบายแบงกิ้งที่ให้บริการแบบครบวงจร และสามารถขยายบริการของธนาคารในรูปแบบดิจิทัลได้อย่างก้าวกระโดด โดยได้รับการตอบรับดีจากกลุ่มผู้มีรายได้ประจำ และผู้ประกอบการรายย่อย โดยปี 2566 ตั้งเป้าสินเชื่อดิจิทัล ประมาณ 10,000 ล้านบาท 

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Featured

ยุคที่อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน! เปิด 5 อาชีพความเสี่ยงต่ำ คนมีงบน้อยก็ทำได้

Published

on

เปิด 5 อาชีพความเสี่ยงต่ำ คนมีงบน้อยก็ทำได้

ยุคที่อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน! เปิด 5 อาชีพความเสี่ยงต่ำ คนมีงบน้อยก็ทำได้

ยุคนี้สมัยนี้ คนส่วนใหญ่มีความคิดอยากที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจเป็นนายตัวเอง แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอในขั้นแรกคือ เรื่องของทุนทรัพย์ เพราะบางคนมีงบน้อย บางคนกลัวความเสี่ยง บางคนไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ได้แนะ 5 อาชีพที่คนทุนน้อยก็ทำได้ มีดังนี้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ธ.ออมสิน ให้กู้ออนไลน์ 30,000 ได้ง่ายๆ ผ่าน APP MyMo จ่ายขั้นต่ำ 250บาท/ด.

Published

on

กู้ออมสิน

ธ.ออมสิน ปล่อยสินเชื่อเพื่อคุณ ให้กู้ 3 หมื่น ดอกเบี้ยถูก ไม่ใช้หลักประกัน จ่ายงวดเริ่มต้นที่  250 บาท/เดือน

ธนาคารออมสิน ได้ผุดสินเชื่อ ในชื่อ “สินเชื่อเพื่อคุณ” สำหรับผู้กู้ที่มีความประสงค์นำเงินไปใช้จ่ายหมุนเวียนอาชีพ และย้ำว่า ทุกอาชีพสามารถกู้ยืมได้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading
Advertisement

Trending

Copyright © 2023 katipnews.com กระติบนิวส์ best counter