Connect with us

Breaking News

อันตรายมาก กินหมู กึ่งสุกกึ่งดิบ ไข้หูดับลุกลามเข้าไปใน สมอง

Published

on

วันที่ 9 ส.ค.2566 นพ.นพณัฐ เตียรถ์สุวรรณ อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลขอนแก่น โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Kan Nop ถึงคนไข้ที่รับกินหมูดิบว่า รับประทาน หมู กึ่งสุกกึ่งดิบ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

ระหว่างที่ on service เดือนสิงหาคม แค่ 8 วัน พบผู้ป่วยติดเชื้อ Streptococcus suis septicemia (โรคไข้หูดับ) แล้วถึง 5 ราย ในรพ.แห่งเดียว ที่สำคัญคือ เชื้อนี้จะลุกลามเข้าไปใน สมอง เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบติดเชื้อ และลุกลามไปที่ลิ้นหัวใจ

ตัวอย่างเคสนี้ที่เห็นนี้ คือเชื้อโรคเกาะกันเป็นก้อน (Vegetation) ที่ลิ้นหัวใจ Aortic Valve แล้วกินเนื้อเยื่อจนทะลุ (Valve perforation) ทำให้น้ำท่วมปอดทันทีทันใด และต้องใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อช่วยชีวิต ตอนนี้ต้องให้ยาฆ่าเชื้อ และรอผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียม

ความซวยที่เพิ่มขึ้นมาคือ เชื้อ Strep suis ในเวลานี้ มีเชื้อดื้อยาขนานปกติเพิ่มขึ้น ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการใช้ยาฆ่าเชื้อพร่ำเพรื่อ หรือจากการใช้ยาฆ่าเชื้อในฟาร์มหมูกันแน่ เมื่อติดเชื้อแล้ว ต้องไปให้ยาฆ่าเชื้อ Vancomycin ที่มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก ต้องติดตามระดับยาขณะให้ และให้ไปแล้วต้องระวังไตวายต่ออีก

ขออนุญาตเตือนทุกท่าน วิธีป้องกัน คือ เชื้อโรคตัวนี้ติดจากการรับประทานอาหารเนื้อหมูดิบ ที่คนบอกว่าอร่อยนักหนา เช่น เมนูลาบก้อย หรือการคีบเนื้อหมูดิบในวงหมูกะทะ ถ้าให้ดีคงต้องมีการใช้อุปกรณ์ส่วนกลาง ในการคีบอาหารดิบมากขึ้น ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร ถ้ามีการสัมผัสหรือเตรียมเนื้อหมูที่ยังดิบอยู่

ปล. ใครจะบอกว่า ใช้ตะเกียบหลายอันแล้วกินลำบาก ไม่อร่อย ก็คือ ขอให้โชคดี เวลาเรื่องมันเกิด ไม่มีใครคิดหรอกครับว่าจะเกิดกับตัวเอง

ข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/kan.nop.9

Breaking News

มท.1 ลงนามคำสั่งตั้ง “คณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพล”

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

รมช.สธ. ผลักดันผลิตแพทย์อีก 2.5 หมื่นคน กระจายลง รพ.สต.แห่งละ 3 คน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ จำนวน 28 อัตรา

Published

on

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขัน

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading
Advertisement

Trending

Copyright © 2023 katipnews.com กระติบนิวส์ best counter