ผบช.ปส.ชี้! ‘เคนมผง’ อันตรายมาก-เสพครั้งเดียวถึงตายได้

วันที่ 11 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. เปิดเผยถึงการแพร่ระบาดของยาเสพติดแบบใหม่ ‘เคนมผง’ และมีผู้เสียชีวิตหลายรายว่า สำหรับเคนมผงเป็นยาที่ผสมขึ้นเองในหมู่ของนักเสพเฉพาะกลุ่ม เพื่อให้ยามีฤทธิ์แรงขึ้นและเพิ่มมูลค่าของตัวยาให้สูงขึ้น เบื้องต้นพบว่ายาดังกล่าวน่าจะมีที่มาจากในจ.ปทุมธานี เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นแหล่งพักยา

“ส่วนผสมของยามี 4 อย่าง คือเฮโรอีน เคตามีน ไอซ์ และยานอนหลับ ชื่อโรเซ่ ชื่อเต็ม โคลนาซีแพม โดยยานอนหลับชนิดนี้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภท 4 ลำดับที่ 11 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้น พบตัวยาที่อันตรายสุดคือเฮโรอีน เนื่องจากยาเสพติดชนิดนี้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการโอเวอร์โดสจนถึงขั้นเสียชีวิตได้มากสุด”

พล.ต.ท.มนตรี กล่าวอีกว่า หลังเสพยาตัวนี้ไปผู้เสพจะมีอาการมึนเมาเหมือนคนเมาเหล้า แต่จะไม่มีกลิ่นสุราและจะสะลึมสะลือ โดยอาการอันตรายสุดคืออาการปากเขียวคล้ำ และมีเลือดออกทางจมูก ซึ่งอาการดังกล่าวแปลว่า ผู้เสพมีอาการเสพยาเกินขนาด จนร่างกายไม่สามารถรับได้หรือน็อกยา ซึ่งยาเสพติดประเภทนี้แม้เสพเพียงครั้งเดียวอาจถึงแก่ชีวิตได้ เพราะเป็นยาที่มีขนาดค่อนข้างรุนแรง”

ส่วนสาเหตุที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในพื้นที่สน.วัดพระยาไกร จากการวิเคราะห์ของชุดสืบสวนเชื่อว่า จุดดังกล่าวมีอพาร์ตเมนต์แหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จึงเป็นจุดที่ผู้ใช้ยาแต่ละคนนำยากลับมาเสพในที่พัก คาดว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดน่าจะมีความเชื่อมโยงกันไม่ทางตรงก็ทางอ้อม เบื้องต้นตำรวจ บช.ปส.ขอตัวอย่างยาที่พบในที่เกิดเหตุ ส่งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยานำไปตรวจสอบแยกสารประกอบ และตรวจสอบองค์ประกอบแล้ว”

ข้อมูลข่าวจาก ข่าวสด

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.