Connect with us

Breaking News

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม สั่งการให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือน ปชช.พื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำชี

Published

on

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม สั่งการให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำชีติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566  นายเกียรติศักดิ์  ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้สั่งการให้ทุกฝ่าย เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำชี พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ข้อมูลและแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำให้ทราบล่วงหน้าผ่านช่องทางการสื่อสารทุกช่องทาง เพื่อเตรียมความพร้อมในการอพยพและเคลื่อนย้ายสิ่งของได้ทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์ โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางราชการ พร้อมเตรียมแผนเผชิญเหตุ รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องจักรกลและกำลังพลให้มีความพร้อมสำหรับการให้ความช่วยเหลือประชาชนในทันที และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เฝ้าระวังการแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่อง โดยได้มอบหมายให้นายอำเภอร่วมกับองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ลงพื้นที่สำรวจ ตรวจสอบ เพื่อดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุของอำเภอ ซึ่งหากต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งผ่านโทรศัพท์สายด่วน 1784 หรือผ่านทางไลน์ “ ปภ. รับแจ้งเหตุ 1784” โดยดำเนินการเพิ่มเพื่อน Line ID @ 1784DDPM ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ จากสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามที่ได้รับผลกระทบจากจากอิทธิพล “ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ  ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง” ในช่วงวันที่ 16 – 17 กันยายน 2566 ทำให้มีฝนตกในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามอย่างต่อเนื่อง และการเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนมหาสารคาม ดังนี้

1. สถานการณ์น้ำในพื้นที่ ณ วันที่ 18 ก.ย.2566
           1.1.) อ่างเก็บน้ำในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามมีปริมาณน้ำเกินความจุ จำนวน 3 อ่าง  ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยประดู่ ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ อ่างน้ำเก็บน้ำหนองกระทุ่ม ต.เขวา อ.เมืองมหาสารคาม  และอ่างเก็บน้ำฮองซองแมว ต.งัวบา อ.วาปีปทุม โดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์การบริหารจัดการน้ำได้
          1. 2.) ข้อมูลปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ข้อมูล ณ วันที่ 18 กันยายน 2566 ปริมาณน้ำ 1,089.15 ล้าน ลบ.ม. หรือ 44.80%
           1.3.) จุดที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำจากเขื่อนมหาสารคาม ณ วันที่ 18 กันยายน 2566 อัตราการระบายน้ำ  489.00 ลบ.ม./วินาที  ส่งผลให้ระดับน้ำของสถานีวัดน้ำตามลำน้ำชีเพิ่มมากขึ้น 1 – 2 เมตร ดังนี้
               – เขื่อนมหาสารคาม  ระดับน้ำท้ายเขื่อนวันนี้ +146.32 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่ง 3.18 ม. ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน 0.05 ม.
               – สถานี E 91 อ.โกสุมพิสัย ระดับน้ำวันนี้ +147.25 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่ง 2.45 ม. ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน 1.33 ม.
               – ปตร.ท่าสองคอน ต.ท่าสองคอน อ.เมือง ระดับน้ำวันนี้ +140.84 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่ง 2.57 ม. ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน 1.08 ม.
               – สถานี E8A บ.ดินดำ ต.เกิ้ง อ.เมือง ระดับน้ำวันนี้ +143.81 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่ง 3.20 ม. ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน 1.07 ม.

2. พื้นที่ได้รับผลกระทบ
             พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านการเกษตร จำนวน 2 อำเภอ 2 ตำบล 5 หมู่บ้าน รวมพื้นที่การเกษตร จำนวน 1,900 ไร่ และมีพื้นที่เฝ้าระวัง จำนวน 2 อำเภอ  ดังนี้
             – อ.โกสุมพิสัย มีมวลน้ำเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรในพื้นที่บ้านปลาปัด ม. 1 ต.ยางท่าแจ้ง ประมาณ 800 ไร่
            – อ. เชียงยืน มีมวลน้ำเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรในพื้นที่ ม. 1,2,6,8  ต.เหล่าบัวบาน  อ.เชียงยืน  ประมาณ 1,100 ไร่
           – อ.กันทรวิชัย ยังไม่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ  แต่เป็นพื้นที่เฝ้าระวังเนื่องจากปริมาณน้ำในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  ทำให้ประชาชนในพื้นที่ตื่นตระหนก  ซึ่งปัจจุบันอำเภอกันทรวิชัย  ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนผ่านช่องทางไลน์หมู่บ้านเสี่ยงทุกหมู่บ้านแล้ว
          – อ.เมืองมหาสารคาม ยังไม่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ แต่เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณลำห้วยคะคางตอนปลาย บริเวณ บ.เลิงบ่อ และบ.หนองหวาย ต.ลาดพัฒนา อ.เมืองมหาสารคาม เริ่มมีระดับน้ำหน้าประตูระบายน้ำสูงขึ้น อย่างรวดเร็ว  ซึ่งจะได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

มท.1 ลงนามคำสั่งตั้ง “คณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพล”

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

รมช.สธ. ผลักดันผลิตแพทย์อีก 2.5 หมื่นคน กระจายลง รพ.สต.แห่งละ 3 คน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ จำนวน 28 อัตรา

Published

on

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขัน

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading
Advertisement

Trending

Copyright © 2023 katipnews.com กระติบนิวส์ best counter