Connect with us

Breaking News

นายกเศรษฐา ลั่น! ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท พ.ย.นี้

Published

on

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การขอขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำ เป็นหนึ่งในมาตรการระยะสั้นที่ต้องการดูแลประชาชน เชื่อว่าก่อนปีใหม่เราจะไปดูให้เหมาะสม ในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.66 จะเห็นค่าแรงขั้นต่ำประมาณ 400 บาท โดยได้หารือกับเอสเอ็มอีและภาคอุตสาหกรรม ถึงโรดแมปในการดูแลเศรษฐกิจ เพื่อให้ผู้ปะกอบการเห็นว่าเขามีความหวัง และเราก็สามารถประกาศได้อย่างมั่นใจ ซึ่งเราจะมองให้ทุกมิติ

“ปัจจุบันในภาคส่วนของแรงงานมีการให้มากกว่า 400 บาทอยู่แล้ว แต่ยังมีหลายยังหวัดที่ไม่ถึงส่วนนั้นก็ต้องไปดู ซึ่งจะทำให้เห็นก่อนปีใหม่ ช่วงพ.ย.-ธ.ค. เป็นประมาณ 400 บาท”

ขณะที่นโยบายรถไฟฟ้าราคา 20 บาทตลอดสาย การทำภายใน 3 เดือนอาจจะยาก แต่จะเริ่มปฏิบัติการทันที โดยมีการหารือกับนักกฎหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่กระบวนการค่อนข้างยาก ทั้งการเชื่อมต่อ การใช้ตั๋วใบเดียว ยอมรับว่าหลายสายที่ไปดูมา วิธีการที่ขึ้นรถไม่เหมือนกัน จะต้องไปดูรายละเอียดอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าได้เริ่มดำเนินการแล้ว

ทั้งนี้ ในประเด็นแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ นายกฯ ได้พูดคุยกับอธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ ทั้งในเรื่องภาษีที่ดิน ภาษีโรงเรือน ภาษีมรดก ภาษีลดความเหลื่อมล้ำทั้งหลาย ซึ่งภาษีมรดก เก็บได้ประมาณ 200 ล้านต่อปี โดยหลักการของภาษีคือ มีรายได้มาก็ต้องจ่ายภาษี ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากอะไร ในอัตราที่เหมาะสม

ส่วนกรณีมีการลงทุนในต่างประเทศ ถ้านำเงินกลับเข้ามาต้องเสียภาษี เริ่มต้น 1 มกราคม ซึ่งต่อยอดมาจากรัฐบาลที่แล้วที่ดูแลเรื่องความเหลื่อมล้ำ รัฐบาลจะมีออกมาเรื่อย ๆ โดยยึดหลักว่าต้องตอบโจทย์และยุติธรรมกับทุกฝ่าย

“ยืนยันว่า ความเหลื่อมล้ำเป็นปัญหาใหญ่ และหลักการง่ายๆ คือ มีรายได้มาจะต้องจ่ายภาษี แม้เป็นมรดก ในอัตราที่เหมาะสม ขณะเดียวกัน ล่าสุด สรรพากรได้มีกฎหมายบังคับใช้ให้เก็บภาษีเงินได้ผู้ที่มีการลงทุนต่างประเทศ ต่อยอดจากรัฐบาลที่แล้วที่ต้องการลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งกฎหมายที่ออกมาจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”

ที่มาข่าว : ฐานเศรษฐกิจ

อ่านต่อ
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Breaking News

มท.1 ลงนามคำสั่งตั้ง “คณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพล”

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

รมช.สธ. ผลักดันผลิตแพทย์อีก 2.5 หมื่นคน กระจายลง รพ.สต.แห่งละ 3 คน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ จำนวน 28 อัตรา

Published

on

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขัน

ประกาศสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เรื่อง รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการในตำแหน่งต่าง ๆ ดังนี้

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading
Advertisement

Trending

Copyright © 2023 katipnews.com กระติบนิวส์ best counter