Connect with us

Breaking News

รมช.สธ. ผลักดันผลิตแพทย์อีก 2.5 หมื่นคน กระจายลง รพ.สต.แห่งละ 3 คน

Published

on

สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สธ. ผลักดันผลิตแพทย์อีก 2.5 หมื่นคน กระจายลง รพ.สต.แห่งละ 3 คน คาดใช้เวลา 12 ปี กว่าจะครบทุกจังหวัด ลงทุนราว 1 แสนกว่าล้าน

วันที่ 20 ก.ย.2566 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สธ. กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ.ครั้งที่ 9/2566 ว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ. ตนได้เสนอนโยบายเพิ่มเติมให้ผู้บริหารสธ.รับทราบ และช่วยผลักดันคือ ประเด็นพื้นที่ต่างจังหวัดเรามีรพ.สต. มีการจัดตั้งมาหลายปีแล้ว จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีแพทย์ประจำ

ในตำบลเหล่านี้มีความใกล้ชิดประชาชนในชนบทอย่างมาก จะสามารถลดต้นทุนการเดินทางไปรักษา ซึ่งเดี๋ยวนี้สิทธิ 30 บาทก็รักษาฟรีทุกโรค รวมถึงมะเร็ง เป็นนโยบายที่ดีเลิศมาหลายสิบปีแล้ว แต่เวลาเข้าถึงบริการไปพบแพทย์ ไปตรวจที่อำเภอ จังหวัดมีความยากลำบาก ใช้ต้นทุนสูงมากในการเดินทาง ต้องจ้างเหมารถไปรอคอย

เพราะฉะนั้นเรามีรพ.สต. แต่ยังไม่มีแพทย์ประจำ จึงเสนอในที่ประชุมให้ สธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลิตแพทย์ให้ได้รพ.สต.ละ 3 คน ซึ่งรพ.สต.ทั้งประเทศมีประมาณ 8,500 แห่ง หากจะคำนวณก็ประมาณ 2.5 หมื่นคนแม้จะผลิตแพทย์ทันทีแต่กว่าจะได้ก็ต้องใช้เวลาผลิต 6 ปี

“การสนับสนุนเงินทุนเรียนแพทย์ คนละประมาณ 4 ล้านกว่าบาท รวมแล้วจะต้องลงทุนประมาณ 1 แสนกว่าล้านบาท และกว่าคนจะจบและกระจายไปทุกจังหวัดก็ปาไป 12 ปี จึงเป็นความจำเป็นที่จะกระจายเรื่องการรักษาพยาบาลลงไปในท้องถิ่นให้จงได้ วันนี้ได้บอกกับผู้บริหารว่านโยบายนี้มีความจำเป็น ให้ผู้บริหารช่วยกัน มันเป็นเรื่องยาก ถ้าเราช่วยกันผลักดัน ปีหนึ่งใช้เงินประมาณหมื่นกว่าล้าน” นายสันติกล่าว

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สธ. กล่าวว่า สธ.เราก็รับข้อเสนอนี้จะนำไปสู่การพูดคุย โดยเฉพาะในเวทีคณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติที่จะมีทุกหน่วยทุกฝ่ายเข้ามาตรงนี้ และนำประเด็นตรงนี้ระบบการผลิตที่สอดคล้องเหมาะสมตามที่ท่านเสนอควรจะเป็นไปอย่างไรก็จะไปหารือในตรงนั้น และสอดรับกับนโยบายการให้บริการปฐมภูมิ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าจะต้องมีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวเข้าไปดูแล

กลไกนี้ถ้าเรายังผลิตแพทย์ไม่ทันก็จะมีการชดเชย ด้วยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย อาจจะมีเทเลเมดิซีนซึ่งเทคโนโลยีถึงแล้วคือ Virtual Hospital รพ.เสมือนจริงที่อยู่ในชุมชนและมีแพทย์ด้วย อาจจะเข้ามาทดแทนก่อน

ข่าวจาก: ข่าวสด

Breaking News

ดึงงบฯกลาง 2 พันล้าน ช่วยค่าไฟกลุ่มเปราะ

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ป.ป.ช. แจงฟัน ‘ครูชัยยศ’ ไม่ใช่ปมแบ่งข้าวนักเรียนยากจน

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Breaking News

ลุ้น! เคาะ “ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ” ทุกจังหวัด พรุ่งนี้

Published

on

(เพิ่มเติม…)

Continue Reading

Trending

Copyright © 2023 katipnews.com กระติบนิวส์ best counter